Bột Mica là gì? Công dụng của bột Mica trong làm đẹp

Đã có bao giờ bạn thắc mắc tại sao thỏi son, phấn mắt, phấn má hồng,… của mình luôn sống động màu sắc, lấp lánh đầy mê hoặc và cuốn hút hay không? Tất cả là do chúng có chứa các thực thể, tinh thể bột Mica. Vậy bột Mica là gì? Công dụng của bột Mica trong mỹ phẩm nói riêng và làm đẹp nói chung như thế nào? Hãy để A.Q.P Group giải đáp cho bạn trong bài viết dưới đây.

Bột Mica là gì?

Bột Mica là một loại bột khoáng tự nhiên, được nghiền ra từ khoáng Muscovite (kali silicat nhôm).

Loại bột này thường có màu nhạt (màu bạc, màu hồng, màu tím,…) hoặc không màu. Để tùy chỉnh màu sắc thì bạn có thể kết hợp với một số nguyên liệu khác như Shimmer trắng, Crystalina hồng,…

Kích thước của từng hạt <15 microns, đạt độ mịn cấp mỹ phẩm. Độ tinh khiết 98%, không thể hòa tan hoàn toàn nhưng lại phân tán tốt trong nước.

bot-mica
Bột Mica là một loại bột khoáng, được nghiền ra từ khoáng Muscovite (kali silicat nhôm)

Bột Mica được tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới nhưng trong đó vùng Jharkhand ở Ấn Độ là nơi có trữ lượng Mica lớn nhất thế giới. Hiện nay có nhiều thương hiệu lớn sử dụng bột Mica như L’Oréal, Estee Lauder, Chanel và Sephora,…

Công dụng của bột Mica trong làm đẹp

Bột Mica có rất nhiều công dụng, được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp làm đẹp.

Các chuyên gia khẳng định rằng nếu các công ty mỹ phẩm còn tiếp tục sản xuất thì còn phải sử dụng đến bột Mica.

Vậy công dụng cụ thể của bột Mica là gì?

Tạo hiệu ứng phát sáng lấp lánh

Lợi ích lớn nhất của bột Mica chính là khả năng tạo nên hiệu ứng phát sáng, lấp lánh rất tự nhiên.

Vì vậy, sản phẩm nào trên thị trường hiện nay được bán với mục đích là làm sáng thì chắc chắn là có sử dụng bột Mica. Điển hình như bộ trang điểm, phấn màu, các loại kem, lotion dưỡng da,…

bot-mica-la-gi
Những màu nhũ mắt lấp lánh đầy mê hoặc khi có thêm thành phần bột Mica

Cải thiện cảm giác da

Bột Mica giúp làm tăng cảm giác mềm mịn trên da, để người dùng thấy dễ chịu khi sử dụng các sản phẩm trang điểm.

bot-mica-lam-dep-da
Bột Mica giúp tăng cảm giác mềm mịn cho làn da dễ chịu êm ái hơn

Tăng độ bám dính trượt

Sự có mặt của bột Mica giúp hỗ trợ các thành phần khác bám tốt trên da, không bị trơn trượt.

Chính vì vậy, ngoài sử dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm thì bột Mica còn được dùng khi sản xuất sơn, nhựa, kem đánh răng, xà phòng tắm, làm giấy, đất sét, nhựa và hạt mùi thơm,…

bot-mica-aqp
Bột Mica giúp tăng độ bám dính trượt cho các sản phẩm mỹ phẩm khi apply lên da

Giảm độ bóng nhờn cho da

Bột Mica giúp làm giảm độ bóng nhờn cho những dòng mỹ phẩm có công thức chứa dầu. Nhờ vậy khi sử dụng lên da sẽ tệp vào da tốt hơn, giữ lớp trang điểm khô ráo mềm mịn, hạn chế bị xuống tông hoặc trôi tuột dù da bạn thuộc loại da dầu hay vận động mạnh đổ mồ hôi.

Bột Mica thường được dùng để thay thế Talc làm chất độn, an toàn hữu cơ hơn cho da.

bot-mica-giam-nhon-da
Những sản phẩm có công thức chứa dầu sẽ không còn bóng nhờn, bết dính khi thoa lên da

Ngăn ngừa hiện tượng vón cục cho sản phẩm

Là loại bột khoáng được nghiền ra từ khoáng Muscovite (kali silicat nhôm) nên bột Mica có đặc điểm tơi mịn, khô ráo, không thể hòa tan hoàn toàn trong nước.

Chính vì thế bột Mica được thêm vào thành phần để ngăn ngừa hiện tượng vón cục cho sản phẩm mỹ phẩm, đặc biệt là các loại phấn trang điểm.

bot-mica-trong-my-pham
Bột Mica giúp ngăn ngừa hiện tượng vón cục cho các loại phấn trang điểm

Nói chung, bột Mica là một loại bột khoáng có rất nhiều lợi ích, đặc biệt là trong bào chế, nghiên cứu và sản xuất, gia công mỹ phẩm trang điểm cao cấp.

Các thương hiệu làm đẹp hiện nay rất thích việc trộn thành phần khoáng bột Mica vào thành phần sản phẩm của mình để cho ra các gam màu sáng, lấp lánh tự nhiên bắt kịp xu hướng, thị yếu của người tiêu dùng… Đsó cũng chính là lý do “tại sao bột Mica lại được ưa chuộng và sửa dụng nhiều trong ngành gia công mỹ phẩm.”

Những lưu ý cần biết khi sử dụng bột Mica

Bột Mica được khai thác tự nhiên nên rất an toàn, ít có tác dụng phụ, hiếm khi gây ảnh hưởng tới sức khỏe và làn da.

Tuy nhiên hiện vẫn chưa có báo cáo nào về tác dụng phụ chính xác của bột Mica đối với sức khỏe và làn da.

Vậy nên khi sử dụng bạn cần lưu ý cẩn thận, không hít bột Mica hay các loại bột phấn có chứa bột Mica. Nếu hít phải bột Mica, tích tụ trong phổi lâu dần sẽ gây ra các bệnh liên quan đến phổi, đường hô hấp.

my-pham-tu-bot-mica
Cẩn thận với các loại mỹ phẩm có chứa bột Mica, tránh hít trực tiếp và tránh sử dụng loại quá liều lượng

Ngoài ra, đối với các sản phẩm dùng ngoài da thì liều lượng bột Mica phải ở mức cho phép theo tiêu chuẩn an toàn. Nếu sử dụng sản phẩm nào có liều lượng bột Mica không đúng quy định thì những tác dụng phụ sẽ rất to lớn.

Nói chung, bột Mica khá an toàn. Tuy nhiên với điều kiện bạn phải sử dụng đúng cách, đúng liều lượng.

Không được chủ quan, không được lạm dụng vì những hậu quả mà nó mang lại cho sức khỏe và làn da khó có thể nhận thấy, can thiệp được.

Trên đây là tất tần tật những thông tin cần biết về bột Mica. Nếu muốn sử dụng bột Mica để tự làm mỹ phẩm, bạn cần lưu ý chọn địa chỉ đặt hàng uy tín, áp dụng công thức khoa học để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và làn da.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.