C13-14 Isoparaffin trong mỹ phẩm làm đẹp

C13-14 Isoparaffin là thành phần có nguồn gốc từ dầu mỏ. Chất này được sử dụng nhiều trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Chúng đóng vai trò như một chất làm mềm. Đồng thời cũng có thể  giúp làm đặc texture hoặc tạo gel.

Nguồn gốc

Isoparaffin là một loại Parafin, hoặc Ankan. Trong hóa học hữu cơ, Parafin là một Hydrocacbon no, mạch hở (dầu khoáng). Hiểu một cách đơn giản, một parafin chỉ bao gồm các nguyên tử cacbon và hydro, được sắp xếp theo cấu trúc cây. Trong đó tất cả các liên kết cacbon-cacbon đều đơn lẻ. Isoparaffin là một Parafin mạch nhánh.

Chữ C gắng phía trước đại diện cho Cacbon, còn các con số theo sau chính là số cacbon trong chuỗi. Do đó, C13-14 isoparaffin là một hỗn hợp của các hydrocacbon béo mạch nhánh với 13 hoặc 14 cacbon trong chuỗi.

Isoparaffin không phản ứng mạnh và có ít hoạt tính sinh học. Vì các nguyên tử hydro và carbon được sắp xếp theo cấu trúc cây. Cấu trúc này rất hữu ích để gắn vào các nhóm chức năng hoạt động tốt hơn.

Ví dụ về một số sản phẩm có chứa Isoparaffin C13-14 như: kem dưỡng ẩm , kem nền, kem chống nắng, sản phẩm chăm sóc môi, chất khử mùi, nước tẩy trang và các sản phẩm chăm sóc tóc…

Tác dụng của C13-14 Isoparaffin

Trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, Isoparaffin C13-14 đóng vai trò là chất làm mềm, chất làm đặc và thành phần tạo gel.

Isoparaffin C13-14 thường được tìm thấy trong các đòn kem dưỡng nhờ công dụng làm mềm tuyệt vời. Chất này giúp làm mềm và làm dịu da hiệu quả. Đồng thời, thành phần này sẽ hình thành một lớp màn trên bề mặt, giúp ngăn ngừa sự thoát nước của da, cho phép duy trì độ ẩm tự nhiên. Chính vì thế, Isoparaffin C13-14 là lựa chọn tuyệt vời cho những người da khô, thường xuyên bị bong tróc.

Ngoài ra, Isoparaffin C13-14 còn được tìm thấy nhiều trong các sản phẩm chăm sóc tóc bởi khả năng dưỡng mềm. Tương tự trên da, thành phần này cũng giúp giữ ẩm và tạo ra lớp màng mịn mượt bao phủ lấy tóc từ chân đến ngọn. Nhờ đó, tóc luôn suôn mượt và vào nếp. Không chỉ vậy, Isoparaffin C13-14 còn giúp tóc sáng và khỏe hơn.

Kết cấu tương tự sáp của Isoparaffin C13-14 mang lại khả năng làm đặc tuyệt vời. Thành phần này cũng có tác dụng tạo ra kết cấu mịn và mềm mại. Tạo ra chất gel mà không gây bết dính.

Tính an toàn

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép sử dụng trực tiếp các Hydrocacbon dầu mỏ như Isoparaffin tổng hợp trong một số thực phẩm. Ví dụ, các hợp chất này được phép sử dụng để phủ trên trái cây và rau quả.

Hội đồng Chuyên gia Đánh giá Thành phần Mỹ phẩm (CIR) đã khẳng định độ an toàn của Isoparaffin C13-14. Hội đồng đã đánh giá các dữ liệu khoa học và kết luận rằng thành phần này an toàn để sử dụng trong mỹ phẩm.

Vì Isoparaffin C13-14 có nguồn gốc từ dầu mỏ nên thường bị nghi ngờ có nhiễm 1,4-dioxane – chất có khả năng gây ung thư. Chất này rất dễ xâm nhập vào da, có liên quan đến các vấn đề dị ứng da và hạn thận. 1,4-dioxane là một chất độc thần kinh và chất độc đường hô hấp.

Chiến dịch Mỹ phẩm an toàn đã phát hành một thông tin liên quan đến 1,4-dioxane. Sự thật cho thấy, nồng độ 1,4-dioxane được tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân cao hơn gấp 1000 lần so với mức có khả năng gây ung thư thí nghiệm trên động vật. Đồng thời, chất này có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể con người bằng nhiều đường khác nhau.

Tuy nhiên, Isoparaffin C13-14 đã qua tinh chế, loại bỏ hoàn toàn 1,4-dioxane mới được đưa vào thành phần mỹ phẩm.

Trên đây là thông tin về C13-14 Isoparaffin. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào, hãy comment để Aqp group giải đáp cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.