Carbomer 940 là gì? Hướng dẫn sử dụng carbomer 940

Chất làm đặc là một thành phần đặc biệt được sử dụng trong sản phẩm chăm sóc cơ thể và mỹ phẩm làm đẹp. Trong đó carbomer 940 là chất làm đặc được quan tâm và ứng dụng nhiều nhất trong công nghiệp mỹ phẩm. Vậy carbomer 940 là gì? Cách sử dụng chất này ra sao? Hãy cùng A.Q.P Group tìm hiểu ngay dưới đây nhé. 

Carbomer 940 là gì? 

Carbomer 940 thực chất là một polyvinyl carboxy polymer, nó được dùng để gia tăng cường độ nhớt, tạo gel và tạo treo hạt. Carbomer 940 còn được biết đến là một kết nối chép ete thuộc pentaerythritol, nó được ứng dụng chủ yếu cho các sản phẩm có yêu cầu độ trong và độ nhớt cao. Ngoài khả năng làm đặc, Carbomer 940 còn được dùng để làm dày hệ thống bề mặt và tạo ra các sản phẩm gel.

carbomer-940
Carbomer 940 thực chất là một polyvinyl carboxy polymer

Carbomer 940 được bán trên thị trường có dạng bột trắng, dễ tan trong nước. Tỷ lệ sử dụng của chất này trong mỹ phẩm là từ 0.1 đến 0.5% tùy theo công thức và độ nhớt mà sản phẩm làm ra yêu cầu. Trường hợp dùng cho những sản phẩm gel thì Carbomer 940 cần được trộn đều để bột ngậm nước và độ pH phải được  canh chuẩn để tạo gel mỹ phẩm.

Tác dụng Carbomer 940 trong mỹ phẩm

Carbomer 940 được biết đến với nhiều công dụng trong chế tạo mỹ phẩm. Cụ thể chất này có tác dụng làm ổn định và gia tăng sự liên kết giữa các thành phần có trong mỹ phẩm. Giúp hạn chế tối đa tình trạng tách lớp khiến sản phẩm bị rời rạc. Bên cạnh đó, Carbomer 940 còn dùng để tạo độ trong và độ nhớt cho các sản phẩm.

Carbomer 940 giúp tạo gel cho sản phẩm, nâng cao sự lan rộng và độ thẩm thấm trên da. Từ đó làm cho sản phẩm khô nhanh hơn, không để lại lớp màng trên da giúp da của người dùng thêm khỏe và mịn màng. Đặc biệt những người có làn da khô, nứt nẻ khi dùng sản phẩm có Carbomer 940 độ nhớt cao sẽ giúp cải thiện cực kỳ hiệu quả vùng da đó.

Nếu da bạn bị mụn trứng cá và chưa tìm được sản phẩm phù hợp. Thì bạn có thể dụng Carbomer 940 để điều trị. Bởi nó có khả năng bay hơi nhanh, không làm bít lỗ chân lông, giúp da nhanh chóng phục hồi. Đồng thời làm se khít các lỗ chân lông, hạn chế tối đa sự phát triển của mụn trứng cá.

Với những công dụng tuyệt vời trên Carbomer 940 được sử dụng vô cùng nhiều trong các sản phẩm dưỡng da như: gel, kem dưỡng da, gel dưỡng tóc, cream…trong gia công kem trị mụn cũng phải chứa thành phần này để tăng sự hiệu quả việc ngăn ngừa giả mụn trên da.

Carbomer 940 có an toàn không?

Chất tạo đặc Carbomer 940 được sử dụng vô cùng phổ biến trong lĩnh vực chế tạo mỹ phẩm. Khả năng hỗ trợ, chăm sóc và cải thiện làn da của nó đã được các chuyên gia mỹ phẩm công nhận. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, Carbomer 940 chỉ nên được sử dụng theo một tỷ lệ nhất định. Đồng thời người dùng cũng nên tham khảo và xem xét độ phù hợp của da mình với loại hóa chất này trước khi sử dụng.

Giống với các chất khác như Octyldodecanol, Glycol Distearate, Acrylates copolymer, … Carbomer 940 nếu được sử dụng không đúng cách hay dùng quá liều lượng cũng sẽ tạo nên tác dụng phụ. Việc này có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và làn da của người dùng. Do đó trước khi gia công mỹ phẩm, bạn cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia về liều lượng và độ phù hợp của nó với các loại da. Như vậy sẽ đảm bảo được chất lượng, uy tín thương hiệu và an toàn của người dùng.

Cách dùng Carbomer 940 đúng chuẩn

Carbomer 940 là một chất làm đặc tan chậm trong nước và nó rất dễ bị vón cục nếu không pha đúng cách. Do đó bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi áp dụng Carbomer 940 vào quy trình làm gel mỹ phẩm.

Trước nhất bạn cần chuẩn bị nước cất để khử ion. Sau đó điều chỉnh độ pH lên khoảng 8 đến 9 bằng các dung dịch chuyên dùng như: NaOH, KOH, TEA,… Lúc này bạn có thể kiểm tra độ pH bằng giấy quỳ tím hoặc bằng máy đo pH. Khi cho Carbomer 940 vào bạn cần dùng ray để bột được rải đều trong nước, đồng thời khuấy đều tay để các hạt bột được ướt đều và không vón cục. Cứ như vậy bạn để cho Carbomer 940 được ngâm nước và trương nở hoàn toàn. Sau lại khuấy thêm một lần nữa để gel có độ chảy tốt nhất.

cach-dung-carbomer-940
Tự sử dụng Carbomer 940 phải biết cách

Độ đặc của gel được làm từ Carbomer 940 sẽ tùy thuộc vào tỷ lệ bạn sử dụng. Cụ thể như gel nha đam thường có độ đặc khoảng 0.5 đến 0.8%. Gel cho ra càng đặc thì bọt khí càng nhiều, để xử lý chúng bạn có thêm chất chống tạo bọt để làm giảm lượng không khí có trong dung dịch. Nếu không có chất chống tạo bọt thì bạn có thể dùng máy đánh siêu âm để xử lý bọt.

Một số lưu ý khi dùng Carbomer 940

– Carbomer 940 khá nhạy cảm với độ pH, độ pH càng cao thì Carbomer 940 tan càng nhanh, gel cho ra càng đặc và trong hơn. Còn khi độ pH thấp thì gel dần loãng ra.

– Các hương liệu tinh dầu được thêm vào gel sẽ làm nó ngã sang màu trắng đục, tỷ lệ sử dụng tinh dầu tối đa là 2%.

– Khi dùng Carbomer 940 bạn nên đeo khẩu trang và găng tay vì bột Carbomer rất mịn có thể bay vào mũi gây cảm giác khó chịu.

– Bột Carbomer 940 dễ hút ẩm, khi bị ẩm nó sẽ vón thành cục rất khó tan. Do đó bạn nên bảo quản nó trong môi trường khô kín và tránh ánh nắng mặt trời.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về Carbomer 940. Nếu quý khách có bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm. Thì hãy liên hệ đến A.Q.P Group để được tư vấn chi tiết nhé.

2 thoughts on “Carbomer 940 là gì? Hướng dẫn sử dụng carbomer 940

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.