Cetyl Alcohol là chất gì? Có tác dụng gì trong mỹ phẩm?

Nếu bạn đã từng sử dụng kem dưỡng da, dầu gội hoặc dầu xả, bạn có thể nhận thấy chúng bao gồm một chất hóa học gọi là cetearyl alcohol. Tin tốt là cetearyl alcohol không “có hại” cho bạn, làn da hoặc mái tóc của bạn. Ngược lại nó góp phần tạo giúp săn chắc, khỏe mạnh cho tóc cũng như chăm sóc cho da rất tốt. 

Cetyl alcohol chất là gì?

Cetyl alcohol là một chất hóa học được tìm thấy trong nhiều loại mỹ phẩm, có màu trắng, dạng sáp được tạo ra từ cồn cetyl và cồn stearyl. Hai loại cồn này thuộc chung cùng 1 nhóm cồn béo, được tìm thấy trong thực vật như dừa, dầu cọ và ở cả động vật. Những sản phẩm kem dưỡng da, chăm sóc tóc hiện nay đều chứa các loại cồn này. Bởi khả năng làm kem mịn hơn, tạo đặc tốt, tạo bọt nhiều.

cetyl-alcohol-trong-my-pham

Cồn béo có công thức phẩn tử C34H72O2. Thường có số nguyên tử cacbon chẵn với 1 nhóm cồn duy nhất (-OH) gắn vào cacbon cuối cùng. Cetyl alcohol có 16 nguyên tử cacbon. Cetearyl alcohol là sự kết hợp của cả hai nên có 34 nguyên tử cacbon.

Chúng thường có số nguyên tử cacbon chẵn với một nhóm cồn duy nhất (-OH) gắn vào cacbon cuối cùng. Cetyl alcohol có 16 nguyên tử cacbon. Stearyl alcohol có 18. Cetearyl alcohol là sự kết hợp của cả hai nên có 34 nguyên tử cacbon.

Nhóm cồn béo được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da và tóc như: kem dưỡng da, sản phẩm dưỡng tóc,… Tuy nhiên, Cetearyl alcohol không phải là loại cồn béo duy nhất được sử dụng trong mỹ phẩm. Các loại cồn khác như cetyl, lanolin, oleyl, stearyl.

Tính chất của cetyl alcohol?

– Cetyl alcohol là chất làm đặc đa dụng có nguồn gốc từ thực vật tự nhiên. Nó hoạt động như một chất làm mềm, làm đặc và là chất nhũ hóa trong sản phẩm mỹ phẩm.

– Cetyl alcohol là chất làm đặc nhưng không tạo gel.

– Cetyl alcohol là chất đồng nhũ hóa với tỷ lệ sử dụng  thông thường là trên 5%.

– Cetyl alcohol sẽ tan chảy trong phase dầu nóng  trong nhiệt độ 54°C

Ngoài ra Cetyl alcohol sẽ tan trong diethyl ether và acetone, tan nhẹ trong alcohol. Đặc biệt Cetyl alcohol không tan trong nước lạnh và chỉ tan nhẹ trong nước nóng.

Một số tính chất khác của Cetyl alcohol như sau:

– Điểm nóng chảy: 49,3 °C

– Công thức: C16H34O

– ID IUPAC: Hexadecan-1-ol.

– Độ hòa tan trong nước: Độ hòa tan

– Độ hòa tan: Very soluble in Diethyl ether, Benzene, and chloroform. Soluble in acetone. Slightly soluble in Ethanol

– Điểm lóe sáng: 185°C (365°F; 458 K)

Công dụng của chất Cetyl alcohol trong mỹ phẩm

Cồn béo có vai trò quan trọng trong sản xuất mỹ phẩm chăm sóc da với những ưu điểm vượt trội sau đây:

– Nó giúp phân tán các thành phần khác trong mỹ phẩm để tạo nên một hỗn hợp đồng nhất, giúp loại bỏ đi những mùi khó chịu do các thành phần khác nhau trong mỹ phẩm, nhất là trong dầu gội đầu.

– Mỹ phẩm có chứa cồn béo giúp tăng khả năng dưỡng ẩm, làm dịu và mềm da, cải thiện độ nhờn, kiềm nhờn cho da, giúp bảo vệ da.

– Nó là chất xúc tác giúp các thành phần khác như retinol và vitamin C thẩm thấu nhanh vào da và mang đến hiệu quả nhanh hơn, làm dày và tạo độ sánh cho thành phẩm.

– Đây là một thành phần hết sức an toàn trong mỹ phẩm.

Chính vì những công dụng tuyệt vời như vậy mà cetyl alcohol được sử dụng rất nhiều trong các loại mỹ phẩm. Và hiện nay, nó là thành phần được ứng dụng nhiều trong các loại mỹ phẩm như:

– Các sản phẩm cải thiện làn da như: kem dưỡng da, kem dưỡng ẩm, kem chống nắng, các loại kem chống lão.

– Các sản phẩm triệt lông như kem tẩy lông toàn thân.

– Các sản phẩm chăm sóc tóc: dầu gội, dầu xả, thuốc nhuộm tóc.

– Các sản phẩm tẩy trang cho da như: dầu tẩy trang, sữa rửa mặt.

– Son môi cũng chứa một lượng nhỏ chất này.

Cetyl alcohol là hợp chất được ứng dụng khá rộng rãi trong các loại mỹ phẩm hiện nay. Tuy rằng chất này hoàn toàn an toàn trong mỹ phẩm, tuy nhiên khi sử dụng người dùng nên xem kỹ các thành phần có trong đó để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Cetyl alcohol có độc hại không? 

– Cetyl alcohol là một dạng cồn béo, loại cồn mang đến nhiều công dụng tốt cho da và không độc hại như những loại cồn khác.

– Cetyl alcohol được sử dụng như chất làm mềm với tác dụng cải thiện độ nhờn, kiềm nhờn cho da và giúp duy trì độ ẩm, làm dịu da.

– Dù có nguồn tổng hợp hay tự nhiên thì Cetyl alcohol trong mỹ phẩm cũng hoàn toàn không gây hại cho da hay gây kích ứng da và còn có chức năng chất hoạt động bề mặt, chất ổn định nhũ tương, giữ ẩm.

– Hơn nữa, cồn béo này thường được tìm thấy trong các sản phẩm như chất làm se da, nước rửa tay và sau cạo râu do khả năng làm săn da và làm khô nhanh của chúng.

Tóm lại Cetearyl alcohol giúp làm mềm da và tóc, làm dày và ổn định các sản phẩm mỹ phẩm, chẳng hạn như kem dưỡng da và các sản phẩm dành cho tóc. Là một chất làm mềm, cetearyl alcohol được coi là một thành phần hiệu quả để làm dịu và chữa lành da khô

Đây là một nguyên liệu không thể thiếu khi bạn tiến hành làm mỹ phẩm đặc biệt là các loại cream mà bạn muốn sau khi sử dụng thoa trên da tạo một cảm giác mềm mịn, mượt mà. Sản phẩm Cetyl Alcohol mà công ty A.Q.P Group cung cấp là một loại nguyên liệu được nhập từ Mỹ với chất lượng được kiểm định khắt khe nên bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm này của công ty.

Tham khảo thêm tại: https://www.healthline.com/health/cetearyl-alcohol

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.