Chất hoạt động bề mặt là gì? Phân loại và vai trò trong mỹ phẩm

Chất hoạt động bề mặt là một hợp chất hóa học được sử dụng rộng rãi trong đời sống, đặc biệt là trong ngành công nghiệp mỹ phẩm. Nó được sử dụng nhiều trong các sản phẩm chăm sóc da và tóc. Vậy chất hoạt động bề mặt là gì? vai trò của hợp chất này trong mỹ phẩm ra sao? Xem ngay bài viết để biết thêm thông tin về chất hóa học này nhé. 

Chất hoạt động bề mặt là gì?

Chất hoạt động bề mặt hay còn được gọi là surfactant, surface active agent. Đây là một hợp chất hóa học bao gồm các phân tử liên kết lại với nhau và tạo thành bong bóng khí. Nó có công dụng làm giảm sức căng bề mặt của chất khí và chất lỏng hoặc chất khí và chất rắn để tăng công dụng cho sản phẩm. Chất hoạt động bề mặt có rất nhiều loại nhưng chúng đều có cấu trúc chung là gồm 2 đầu ưa nước và kỵ nước.

chat-haot-dong-be-mat-la-gi
Chất hoạt động bề mặt hay còn được gọi là surfactant, surface active agent

Trước khi cho chất hoạt động bề mặt vào mỹ phẩm. Các nhà nghiên cứu đã xem xét qua những yếu tố liên quan đến chức năng của chúng như: tẩy rửa, tạo nhũ, độ làm sạch, tạo bọt, độ dịu nhẹ cho da, cảm giác trên da,…Đồng thời kiểm tra các yếu tố liên quan đến độc tính, chi phí và khả năng phân hủy của chất hóa học này.

Vai trò của chất hoạt động bề mặt

Trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, chất hoạt động bề mặt là một thành phần hóa học quan trọng. Tác dụng của chất hoạt động bề mặt cụ thể như giúp ổn định các hỗn hợp dầu và nước. Để làm được điều này nó sẽ tác động và làm giảm sức căng của bề mặt ở nơi các phân tử dầu và nước tiếp xúc. Nước và dầu không thể hòa lại với nhau nhưng với sự xuất hiện của chất hoạt động bề mặt sẽ giúp cho hỗn này không bị tách rời.

Chất hoạt động bề mặt được ứng dụng phổ biến trong việc chế tạo chất tẩy rửa, chất hòa tan, chống tạo bọt, chất nhũ hóa, chất khử bọt, khử dầu. Các chất hoạt động bề mặt thường không sử dụng riêng lẻ. Mà nó sẽ được kết hợp với nhiều chất hoạt động bề mặt khác để nâng cao hiệu quả cho sản phẩm.

Phân loại chất hoạt động bề mặt

Trong thực tế có đến hàng ngàn chất hoạt động bề mặt khác nhau nên rất khó để có thể phân biệt rõ ràng từng chất. Nhưng trong mỹ phẩm, bạn có thể phân nhóm chất hoạt động bề mặt theo đặc tính ưa nước của chúng, cụ thể như:

  • Anionic: Nhóm này có thể hòa tan trong nước và phân ly thành ion HDBM có điện tích âm bao gồm: Acid carboxylic, alkan sulfonic acid, sulfamic acid. Đây là loại chất hoạt động bề mặt được ứng dùng nhiều nhất trong các mỹ phẩm làm sạch da. Vì nó có đặc tính tạo bọt, lấy dầu và làm cho các chất bẩn bị đẩy lên.
  • Cationic: Chất này có thể hòa tan trong nước và phân ly thành ion HDBM có điện tích dương. Cation có cả 3 khả năng là làm sạch, nhũ hóa và hòa tan. Đặc biệt nó hấp thụ rất tốt trên tóc và làm cho tóc mượt hơn.
  • Non-ionic: Nhóm này phần kỵ nước gồm các chất akyl phenol, alcol, acid béo, amide,… Nonionic không tạo ion khi tan trong nước, nên khả năng lấy dầu và tạo bọt khá kém. Để gia tăng khả năng làm sạch người ta thường sẽ cho nó kết hợp chung với anion.
  • Lưỡng tính: Đây là nhóm có chứa cả acid và base trong phần háo nước, nó được chia làm 2 nhóm chính là HDBM lưỡng tính carboxylic và HDBM lưỡng tính sulfate/ sulfonate.
loai-chat-hoat-dong-be-mat
Phân nhóm chất hoạt động bề mặt theo đặc tính ưa nước

Công dụng chất hoạt động bề mặt trong sữa rửa mặt

Như đã nói ở trên chất hoạt động bề mặt có khả năng tách dầu và tạo bọt rất tốt. Việc này rất có ích khi áp dụng lên các loại sữa rửa mặt tại Việt Nam. Bởi đa số người Việt thường sở hữu một làn da dầu hoặc hỗn hợp. Nếu chỉ rửa bằng nước thì không thể nào làm sạch được hết các bụi bẩn vì dầu không thể hòa tan được trong nước. Do đó chất hoạt động bề mặt chính là cầu nối tốt nhất giữa nước và dầu nhờn trên da. Quá trình làm sạch này được thực hiện qua 2 bước chính là:

  • Lấy hết các bụi bẩn bám trên da.
  • Giữ cho các bụi bẩn đó ở dạng lơ lửng để chúng không bám lại trên da mặt.
cong-dung-chat-hoat-dong-be-mat
Công dụng chất hoạt động bề mặt trong sữa rửa mặt

Khi bạn dùng sữa rửa mặt, đầu ưa nước của của chất hoạt động bề mặt sẽ bắt đầu liên kết với nước, còn đầu kỵ nước sẽ sẽ gắn kết với dầu. Nhờ sự kết hợp này mà các hạt bụi, vết bẩn trên da được làm sạch một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Lợi ích khi mua chất hoạt động bề mặt tại A.Q.P Group

Nếu bạn vẫn chưa tìm được nơi cung cấp chất hoạt động bề mặt uy tín cho dòng mỹ phẩm của mình. Vậy thì hãy đến với A.Q.P Group đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp nguyên vật liệu mỹ phẩm:

  • Tại đây chúng tôi hỗ trợ tư vấn miễn phí về thông tin vật liệu mà khách hàng đang quan tâm.
  • Chất hoạt động bề mặt đa dạng có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của khách hàng.
  • Cung cấp dịch vụ gia công các loại mỹ phẩm trọn gói đến tay khách hàng.
  • Vận chuyển hàng hóa đến địa chỉ được yêu cầu.
  • Giá thành siêu hợp lý với nhiều ưu đãi đặc biệt.

Trên đây là một số thông tin về chất hoạt động bề mặt và nơi cung cấp vật liệu mỹ phẩm uy tín. Nếu quý khách đang có nhu cầu đặt mua sản phẩm hoạt gia công mỹ phẩm. Thì đừng ngại mà hãy liên hệ ngay với A.Q.P Group để được tư các chuyên gia tư vấn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.