Cyclopentasiloxane tác dụng gì trong mỹ phẩm

Cyclopentasiloxane là một thành phần phổ biến, tuy nhiên khá nhiều người e ngại về tác động xấu của hoạt chất này. Liệu hoạt chất này có thực sự an toàn không?

Cyclopentasiloxane là gì?

Cyclopentasiloxane là một thành phần phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc da và chăm sóc cơ thể. Hoạt chất này được sử dụng để cải thiện kết cấu của công thức, giúp sản phẩm mềm mịn và thoa đều trên bề mặt da. Ngoài ra, thành phần còn hoạt động như hàng rào bảo vệ, ngăn ngừa vấn đề thoát ẩm, bảo vệ da khỏi vi khuẩn và các chất gây dị ứng.

Cyclopentasiloxane cũng là một loại silicon, có tên là Cyclomethicones. Cyclomethicones là chất lỏng trong suốt, không mùi được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da. Chúng có tác dụng cung cấp cho làn da kết cấu mịn màng , giúp các thành phần chính của sản phẩm được phân phối đồng đều trên da.

Cyclomethicones là một phần của họ silicone và được sử dụng tương tự như Dimethicone. Cyclomethicones giúp làm mịn kết cấu sản phẩm, cải thiện sự xuất hiện của sẹo, tăng khả năng kháng nước của công thức và nhũ hóa sản phẩm.

Cyclomethicones cũng rất tốt trong việc cung cấp các thành phần hoạt tính cho da. Vì đây là hoạt chất dễ bay hơi hơn các silicon lớn và có tốc độ bay hơi tương đối chậm. Khi biến mất, chúng sẽ để lại các thành phần thiết yếu của công thức trên da.

Cyclopentasiloxane là một trong những thành phần phổ biến nhất được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân hiện nay. Được sản xuất tổng hợp, đây là một dẫn xuất silicone mang nhiều ứng dụng khác nhau cho da và tóc như xịt dưỡng tóc và kem chống nắng. Thành phần ngày càng phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc tóc và bảo vệ da.

Đôi khi, hoạt chất còn được gọi là cyclosiloxane. Hai Cyclomethicone được sử dụng phổ biến nhất là Cyclopentasiloxane và Cyclohexasiloxane. Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy 2 cái tên này phía cuối bảng thành phần.

Cyclopentasiloxane có cấu trúc hình vòng thì thế chúng thường kém ổn định và dễ bay hơi. Cũng như vậy, đây chính là thành phần tuyệt vời giúp texture mịn mượt và không gây bết dính trên da. Hoạt chất sẽ bay hơi khỏi da và để lại những thành phần quan trọng khác. Chất này được đánh giá là một thành phần vận chuyển tốt.

Đánh giá Cyclopentasiloxane

Hoạt chất này được sử dụng nhiều trong các sản phẩm chăm sóc để cải thiện kết cấu của sản phẩm, đem lại cảm giác mượt mà khi apply. Chúng cũng giúp cung cấp các thành phần quan trọng cho da và bảo vệ da khỏi bị mất độ ẩm.

Chất này hoạt động tốt với tất cả thành phần & an toàn với tất cả mọi người. Đương nhiên, hoạt chất cũng loại trừ những người được xác định dị ứng với chúng, giống như mọi thành phần khác trên đời.

Nhược điểm là hoạt chất thường sẽ cần kết hợp với các silicon nặng hơn để giúp cải thiện độ dày và khả năng trải rộng của sản phẩm.

Ngoài ra, bạn có thể bắt gặp thành phần với các tên gọi khác như Decamethylcyclopentasiloxane hoặc D5 cyclomethicone.

Công dụng của Cyclopentasiloxane

Đây là một thành phần đa chức năng trong công thức chăm sóc da và mỹ phẩm. Có tác dụng cải thiện kết cấu và cảm giác của sản phẩm trên da. Bên cạnh đó còn có nhiều lợi ích bổ sung khác.

a. Cải thiện kết cấu

Cyclopentasiloxane giúp texture mịn mượt hơn, cho phép sản phẩm phủ đều trên da. Đồng thời, chất này sẽ hạn chế tình trạng vón cục ở các vùng da khô, đảm bảo texture được thoa đều trên da, cho phép tất cả vùng da đều nhận được các thành phần quan trọng trong sản phẩm.

Thêm nữa, hoạt chất nhẹ, dễ bay hơi – giống như tất cả các Cyclomethicone. Nhờ vậy dần dần bay hơi khỏi da, để lại các thành phần chính của sản phẩm mà không gây nặng nề hay bết dính trên da.

b. Giá cả phải chăng

Một trong những lợi ích nổi bật nhất của hoạt chất chính là tính kinh tế của chúng. Chất này có giá vô cùng phải chăng. Cyclopentasiloxane có thể được sử dụng như một chất thay thế rẻ tiền cho các thành phần hữu cơ như Glycerin thực vật. Nồng độ của chất này có  thể dễ dàng thay đổi vì chúng được sản xuất tổng hợp.

Các thành phần tổng hợp thường có tiếng xấu trong giới chăm sóc da vì chúng được xem là không tự nhiên. Đây là một hiểu lầm. Các thành phần nhân tạo thường an toàn hơn các thành phần có nguồn gốc từ thực vật hoặc động vật vì chúng chứa ít tạp chất hơn.

Đồng thời, các chất được sản xuất tổng hợp cũng thân thiện với môi trường hơn vì chúng không sử dụng tài nguyên thiên nhiên.

c. Hydrat hóa

Một nghiên cứu được công bố trên Skin Pharmacology and Physiology đã chỉ ra nhiều lợi ích của Cyclopentasiloxane trên da. Chất này sẽ tạo ra một lớp màn bảo vệ tạm thời trên da, ngăn ngừa tình trạng thoát hơi nước và chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, bụi bẩn.

Nghiên cứu cũng cho thấy hoạt chất không gây bí tắc cho da. Chúng rất dễ bay hơi, vì thế hàng rào trên dâ chỉ mang tính tạm thời. Đây là một ưu điểm tuyệt vời cho các loại da sung huyết vì chúng ngăn mồ hôi và bụi bẩn đi sâu vào lỗ chân lông.

Tuy nhiên, tính bay hơi này lại khiến nhiều bạn da khô e ngại vì lớp màng bảo vệ tạm thời kia không kéo dài quá lâu. Như vậy, da chỉ có thể tự giữ nước trong thời gian tương đối. Tuy nhiên, tốc độ bay hơi của chất này khá chậm nên cũng không đáng lo ngại.

d. Sử dụng trong thuốc trị sẹo

Cyclomethicones có tác dụng cải thiện sự xuất hiện của sẹo khi sử dụng kết hợp với các thành phần silicone khác. Nghiên cứu đã chứng minh rằng việc bổ sung Silicon có khả năng làm mờ các vết sẹo lồi, sẹo phì. Mặc dù chưa được tiến hành trực tiếp với Cyclopentasiloxane nhưng đã tiến hành trên nhóm Silicon có liên quan.

Ai nên sử dụng Cyclopentasiloxane?

Các sản phẩm có chứa Cyclomethicone phù hợp với hầu hết các loại da. Bao gồm các loại da tắc nghẽn, khô hoặc nhạy cảm, cũng như các loại da bị tổn thương hàng rào bảo vệ.

a. Các loại da bị tắc nghẽn

Có một quan niệm sai lầm chung rằng các sản phẩm chứa silicon gây ra mụn. Tuy nhiên đây chỉ mới là nhận định của mọi người chứ chưa hề có một nghiên cứu, thí nghiệm chứng minh điều này.

Các nghiên cứu đã xác định rằng hầu hết các silicon đều không gây mụn (không gây tắc nghẽn) ở da. Silicones và Cyclopentasiloxane không đi vào lỗ chân lông, chúng cũng rất dễ bay hơi.

Tuy nhiên cũng có giả thuyết khác cho rằng Silicon sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng mụn. Nguyên nhân do các chất này sẽ giữ mồ hôi và các hoạt chất có khả năng gây mụn trên da. Để tránh viêm mụn, tốt nhất bạn hãy rửa mặt thật sạch sau khi tập thể dục và kiểm tra kỹ các thành phần trong sản phẩm mình đang dùng.

b. Da nhạy cảm

Cyclopentasiloxane có thể có một số khả năng làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn. Chúng giúp chữa lành các nhược điểm trên da và làm dịu các dấu hiệu của bệnh rosacea. Nhờ khả năng giữ ẩm cao, chất này có tác dụng làm dịu và làm mềm da, giúp ngăn ngừa mất nước và duy trì hàng rào bảo vệ tự nhiên của da.

Nếu bạn là người da nhạy cảm, hãy chú ý đến các thành phần khác có trong sản phẩm như hương liệu. Đôi khi kích ứng có thể xảy ra do Silicon nhưng chất này thường không phải là nguyên nhân chính.

Cyclopentasiloxane có an toàn không?

Hoạt chất được đánh giá an toàn khi sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da và mỹ phẩm. Một nhóm chuyên gia nghiên cứu ở Mỹ cũng đã xem độ an toàn của chất này trong các sản phẩm và kết luận rằng chúng hoàn toàn có thể được sử dụng.

Tuy nhiên, chất này không dễ bị phân hủy nên rất dễ gây ảnh hưởng đến môi trường. Chính vì thế, vào năm 2020, Liên minh Châu Âu đã giới hạn nồng độ Cyclopentasiloxane trong các sản phẩm ở mức 0,1%. Và nồng độ thường dùng của chất này trong các sản phẩm chăm sóc da cũng thường ở mức 0.1% nên không ảnh hưởng đến công thức của sản phẩm cũng như sức khỏe người tiêu dùng.

Trên đây là thông tin về Cyclopentasiloxane. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào, có thể comment để Aqp Group giải đáp đến bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.