Dịch ốc sên là gì? Làm đẹp với dịch ốc sên có an toàn không?

Ốc sên là một động vật vô cùng chậm chạp và được xem là rất vô dụng trong mọi việc. Nhưng thực tế ốc sên lại chính là nguồn cung cấp dịch nhầy tự nhiên với nhiều công dụng làm đẹp tuyệt vời cho da. Vậy trong dịch ốc sên có chứa những thành phần nào? Nó có gây hại cho da không? Hãy cùng A.Q.P Group tìm hiểu sau đây nhé.

Dịch ốc sên là gì?

Dịch ốc sên hay còn được gọi là chất tiết của ốc sên là một loại chất nhờn được tiết ra từ chính cơ thể của ốc sên. Trong dịch ốc sên nguyên chất có chứa glycoprotein, acid hyaluronic và axit glycolic… Đây đều là những thành phần có công dụng dưỡng da cực kỳ hiệu quả. Cũng chính thế mà chất nhầy ốc sên được ứng dụng rất nhiều trong các sản phẩm làm đẹp.

Tuy nhiên không phải loại ốc sên nào cũng tạo ra được dịch nhờn với công dụng làm đẹp. Các chất nhầy có lợi cho da phần lớn được chiết xuất từ loài ốc sên Cryptomphalus aspersa (Cornu Aspersum). Do đó bạn không nên tự làm đẹp tại nhà với các loại ốc sên thông thường, không có độ an toàn cao.

dich-oc-sen
Dịch ốc sên hay còn được gọi là chất tiết của ốc sên

Thu thập chất nhầy ốc sên bằng cách nào?

Rất nhiều người cho rằng quá trình chiết xuất dịch nhầy ốc sên sẽ làm chúng bị tổn thương hoặc bị giết. Nhưng thực tế thì không phải là như vậy, mặc dù trước đây dịch nhầy ốc sên được lấy bằng cách kích thích chúng với muối và giấm. Nhưng hiện nay bằng những phương pháp hiện đại, ốc sên được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Chúng được sống trong môi trường phù hợp, nghỉ ngơi đầy đủ để tối ưu hóa việc sản xuất dịch nhầy của chúng.

Việc thu thập dịch nhầy được thực hiện qua 2 công đoạn. Đầu tiên họ sẽ cách ly toàn bộ ốc sên trong một phòng tối, cứ để vậy cho chúng bò quanh phòng trong 30 phút. Sau đó thì chúng sẽ được trả về phòng thí nghiệm, còn dịch nhầy thì sẽ được thu thập từ lưới và mang đi tiệt trùng, khử khuẩn.

Dịch ốc sên đem lại những công dụng làm đẹp nào?

Hiện nay dịch ốc sên được ứng dụng cực nhiều trong các sản phẩm làm đẹp như serum dịch ốc sên dưỡng da tự nhiên. Đó là vì chất nhờn này đem lại rất nhiều công dụng làm đẹp vượt trội cho người sử dụng:

Cấp ẩm cho da khô

Chất nhầy từ ốc sên có chứa rất nhiều nước nên nó có công dụng dưỡng ẩm cho da cao. Giúp cho da luôn căng mịn và tránh được tình trạng khô da khi vào mùa lạnh. Chính vì thế mà những sản phẩm làm đẹp có chứa dịch ốc sên tại xứ sở có khí hậu khô lạnh Hàn Quốc rất được ưa chuộng.

cong-dung-dich-oc-sen
Dịch ốc sên đem lại những công dụng làm đẹp nào

Dưỡng trắng da vượt trội

Trong dịch ốc sên có rất nhiều protein, vitamin và canxi mang đến hiệu quả tuyệt vời trong việc xóa mờ thâm, nám và tàn nhang trên da. Từ đó giúp làn da bạn thêm sáng, đều màu và trông mịn màng hơn. Rất nhiều beauty blogger đã đưa ra các nhận xét và công nhận hiệu quả phục hồi da sau mụn đến từ dịch ốc sên.

Hồi phục tế bào tổn thương

Dịch nhờn ốc sên có một tác dụng tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua là phục hồi các tế bào bị tổn thương trên da và tái tạo lại mô mới. Dưỡng chất này cũng ngăn không để vết thương bị nhiễm trùng, giảm mụn và giảm các độc tính từ mụn. Do đó ngay cả khi da đang có mụn thì bạn vẫn có thể sử dụng các sản phẩm có chứa dịch ốc sên.

Chống lão hóa da

Bằng cách kích thích sự tái tạo ra collagen và elastin mà dịch ốc sên có thể dễ dàng phục hồi được bất kỳ một hư tổn nào trên da. Trong một thời gian ngắn nó có thể làm mờ các vết nhăn cạnh mắt và trên trán một cách đáng kể. Tinh chất của ốc sên được xem là một trong những dưỡng chất tự nhiên hàng đầu trong việc chống lão hóa mà bạn không nên bỏ qua.

Có nên tự làm đẹp với ốc sên ở nhà?

Theo các chuyên gia làm đẹp thì chất nhầy ốc sên trong các loại mỹ phẩm đều đã được chiết xuất và xử lý một cách hợp lý. Còn những loại mỹ phẩm tự chế từ ốc sên tại nhà thường không đảm bảo được an toàn vệ sinh. Ốc sên ăn rất nhiều loại thức ăn nên trong cơ thể chúng có rất nhiều giun sán. Nếu chị em chọn nhầm phải ốc sên bị nhiễm giun để đắp lên mặt thì những con giun này có thể ký sinh và dẫn đến nhiều chứng bệnh nguy hiểm như viêm màng não.

Các bác sĩ cũng đã nhận định việc ngoài các ấu trùng nguy hiểm thì ốc sên còn được xem là nơi trú ngụ lý tưởng của các vi khuẩn gây bệnh. Nếu sử dụng không đúng cách thì da của bạn rất có thể sẽ bị dị ứng, sưng, nổi mẩn, viêm. Do đó, các chị em không nên nhầm lẫn giữa việc sử dụng sản phẩm có chứa dịch ốc sên với việc sử dụng trực tiếp ốc sên da mặt. Vì sản phẩm thì đã được kiểm định độ an toàn chứ không phải lấy dịch trực tiếp từ thịt và chất nhầy của ốc trộn chung.

lam-dep-dich-oc-sen
Có nên tự làm đẹp với ốc sên ở nhà

Ứng dụng thực tế của dịch ốc sên

Với những khả năng làm đẹp tuyệt vời, dịch ốc sên được ứng dụng rất nhiều trong các sản phẩm chăm sóc da như: Kem dưỡng ẩm, sữa dưỡng, xà phòng, serum,… Thành phần này nếu được điều chế ở dạng huyết thanh thì nó sẽ có một mùi hương đặc trưng. Công dụng chính của nó là chống lão hóa da, tái tạo da và cải thiện nếp nhăn, dưỡng ẩm, phục hồi chữa lành vết thương. Do đó mà những sản phẩm này rất được các chị em săn đón.

Trên đây là bài viết về thành phần làm đẹp dịch ốc sên cùng các công dụng mà chất này mang lại. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về chiết xuất dịch nhầy ốc sên cũng như chọn được sản phẩm làm đẹp phù hợp với da của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.