Chất bảo quản DMDMH trong mỹ phẩm có nguy hiểm như lời đồn?

DMDMH là một trong các chất được sử dụng nhiều trong bảo quản mỹ phẩm. Nhưng gần đây có rất nhiều lời đồn cho rằng DMDMH nguy hiểm và không nên sử dụng. Vậy DMDMH là gì? DMDMH có thật sự nguy hiểm như lời đồn không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Chất bảo quản DMDMH là gì?

DMDMH còn có tên gọi khác là DMDMH Hydantoin, đây là một chất hữu cơ thuộc nhóm chất  Hydantoin. Chất bảo quản này có thể ngăn ngừa và làm chậm được sự phát triển của các vi sinh vật trong mỹ phẩm. Nhìn chung DMDMH được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm dưỡng da và chăm sóc tóc.

chat-bao-quan-dmdmh
DMDMH còn có tên gọi khác là DMDMH Hydantoin

Chất bảo quản DMDMH không chứa các chất độc hại như paraben và halogen.  DMDMH có hiệu quả cao trong việc chống lại vi khuẩn gram âm và dương. Nó có thể phù hợp và sử dụng được với hầu hết trong các dòng mỹ phẩm (leave-on & rinse-off products). Bên cạnh đó, DMDMH còn có khả năng tan trong nước rất tốt nên bạn có thể thêm trực tiếp vào mỹ phẩm hệ nước mà không cần phải gia nhiệt. Từ đó giúp quy trình sản xuất được đơn giản hóa hơn rất nhiều.

Đặc điểm và công dụng của DMDMH

DMDMH là một chất bảo quản dạng lỏng, trong suốt không màu có thể tan vô hạn trong nước. Chất này an toàn và thân thiện với môi trường. Bởi nó không bị tích tụ mà sẽ bị phân hủy để không phá vỡ các vi sinh vật có trong lòng đất. Trong quá trình gia công mỹ phẩm, DMDMH có thể được cho trực tiếp vào công thức mỹ phẩm trước hoặc sau khi đã nhũ hóa trong khoảng 60 độ C/ 140 độ F. 

dmdmh
DMDMH là một chất bảo quản dạng lỏng, trong suốt không màu

Các công dụng nổi bật của DMDMH:

  • Chất bảo quản DMDMH giúp kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm làm đẹp từ 6 đến 18 tháng.
  • DMDMH có khả năng chống lại các vi khuẩn gram âm và gram dương.
  • DMDMH có thể dùng được trong hầu hết các dòng mỹ phẩm leave-on & rinse-off products.
  • Sản phẩm có khả năng tan trong nước cao, có thể cho vào mỹ phẩm mà không cần gia nhiệt cực kỳ tiện lợi.

Lưu ý: Nên đặt DMDMH ở nơi kín khí khi không sử dụng và tránh để ảnh nắng chiếu trực tiếp lên sản phẩm, nhiệt độ lưu trữ là dưới 10 độ C.

Ứng dụng thực tế DMDMH trong mỹ phẩm

Với các thành phần và công dụng vượt trội của mình DMDMH được phép sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Với nồng độ pH sử dụng là 0.6% DMDMH cơ bản có thể tương thích với tất cả thành phần của mỹ phẩm. Cụ thể như bề mặt, protein, chất nhũ hoá, lô hội và amin. DMDMH là một chất bảo quản tuyệt vời dành cho các sản phẩm như dầu gội, kem dưỡng, bong bóng tắm, nước súc. Được dùng khá nhiều trong gia công kem dưỡng da, gia công dầu gội chăm sóc tóc. 

Lưu ý: DMDMH được kiến nghị nên dùng ở tỷ lệ là 0.1 đến 0.6% theo trọng lượng của mỹ phẩm. DMDMH có thể phát huy hiệu quả bảo quản cao hơn khi kết hợp với Iodopropynyl Butylcarbamate (IPBC) và Isothiazolinones. Ngoài ra DMDMH không làm mất màu của sản phẩm khi kết hợp với chất phụ gia hoặc khi độ pH thay đổi. DMDMH hoạt động hiệu quả trong môi trường có mức nhiệt là 80 độ C.

Chất bảo quản DMDMH có an toàn hay không?

Nhiều nguồn thông tin trên các trang mạng cho rằng DMDMH là một chất độc hại có thể gây kích ứng cho da, mắt và thậm chí là gây ung thư. Vì nó có khả năng sản sinh ra formaldehyde, một chất độc hại cho cơ thể. Nhưng trên thực tế CIR đã xem xét qua sự an toàn của formaldehyde trong mỹ phẩm. Họ kết luận rằng nó an toàn với đa số người sử dụng. Liều lượng an toàn được sử trong phẩm tối đa là 0.2%. Bên cạnh đó, vì lượng DMDMH được dùng để bảo quản mỹ phẩm là nhỏ hơn 0.1% nên người sử dụng không thể nào tiếp xúc được với formaldehyde ở ngưỡng 0.2% được.

dmdmh-an-toan
Chất bảo quản DMDMH có thật sự an toàn

Vì DMDM hydantoin được liệt kê trong mục VI, phần 1 các chất bảo quản được dùng trong mỹ phẩm của Cosmetics Directive of the European Union. Nên nó có thể dùng trong mỹ phẩm tối đa lên đến 0.6%. Lúc này formaldehyde sẽ giải phóng qua mức 0.05% và nhà sản xuất sẽ cảnh bảo trên nhãn dán dòng “contains formaldehyde”. Để những người dễ mẫn cảm với nó tránh các sản phẩm trên.

DMDMH có độ phân hủy sinh học cao và nó phân hủy khá nhanh trong nước. Còn formaldehyde thì có khả năng phân hủy sinh học trong 10 ngày. Nên DMDM Hydantoin được khẳng định là chất bảo quản có độ thân thiện cao với môi trường.

Từ những thông tin được cung cấp trên bài, có thể thấy chất bảo quản DMDMH không nguy hiểm như những lời đồn trên internet. Nó thậm chí còn đem lại một số lợi ích vượt trội cho sản phẩm. 

Hầu hết các thành phần có trong mỹ phẩm đều có khả năng biến đổi và trở nên độc hại nếu không được sản xuất theo quy định và sử dụng đúng liều lượng cho phép. Nếu DMDM Hydantoin cũng được sử dụng đúng cách thì nó sẽ không làm ảnh hưởng đến người dùng. Để biết thêm thông tin chi tiết và các chất bảo quản mỹ phẩm. Quý khách vui lòng liên đến A.Q.P Group để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *