Glycerin thực vật thành phần siêu dưỡng ẩm trong mỹ phẩm

Glycerin thực vật chắc hẳn là một thành phần quen thuộc với bất kỳ tín đồ làm đẹp nào. Nó xuất hiện trong hầu hết các bảng thành phần của mỹ phẩm dưỡng da, đóng vai trò là chất siêu dưỡng ẩm cho làn da mượt mà và ẩm mịn. Tuy nhiên những điều cần biết về thành phần này không đơn giản chỉ có như thế. Đó cũng là lý do mà trong bài viết hôm nay, AQP Group sẽ dành thời gian chia sẻ cụ thể hơn về Glycerin thực vật. Cùng dành thời gian ít phút tìm hiểu cụ thể hơn nhé!

Glycerin thực vật là gì?

Glycerin thực vật là một chất lỏng dạng sánh, không màu, không mùi và có vị ngọt.  Nó được chiết xuất từ chất béo của các loài thực vật, ví dụ như dừa, đậu nành, đậu phộng, cọ,… Bằng cách làm nóng dưới áp lực cực mạnh kết hợp với một chất kiềm. Sau đó gia nhiệt để tách glycerin ra khỏi chất béo rồi trộn với nước cho ra thành phẩm. Glycerin thực vật cho thể tan trong nước và cồn nhưng không tan trong dầu.

glycerin-thuc-vat
Glycerin thực vật là một chất lỏng dạng sánh như thạch

Công dụng chung của Glycerin thực vật 

Glycerin thực vật có rất nhiều công dụng. Nó có thể cung cấp các lợi ích cho cho ngành công nghiệp mỹ phẩm, thực phẩm và cả dược phẩm.

Cụ thể các công dụng của Glycerin thực vật bao gồm:

  • Thêm vào thực phẩm để làm ngọt hoặc làm ẩm thành phẩm cuối cùng. Ngoài ra còn giúp tăng thời gian bảo quản của thực phẩm.
  • Sử dụng để ngăn chặn các tinh thể đá hình thành trong những loại thực phẩm đông lạnh, ví dụ như sữa chua đông lạnh ít chất béo, kem và các món tráng miệng đông lạnh khác.
  • Dùng để sản xuất các loại thuốc như thuốc trợ tim, thuốc gây mê và thuốc ho.
  • Làm thành phần trong kem đánh răng, ngăn chặn kem đánh răng không bị khô hoặc cứng trong tuýp.
  • Thêm vào xà phòng, nước thơm, nến hoặc chất khử mùi và trang điểm để tạo độ ẩm nhất định.
  • Tham gia vào thành phần phụ của quá trình sản xuất dầu diesel sinh học nhờ khả năng chuyển đổi ester.
  • Dùng làm chất giữ ẩm cho thuốc lá không khói.
  • Thay thế đường ngọt dùng cho người trong giai đoạn ăn kiêng.
Glycerin
Glycerin thực vật được sử dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, thực phẩm và dược phẩm

Những lợi ích Glycerin thực vật trong mỹ phẩm

Nếu là tín đồ mỹ phẩm, thường xuyên quan tâm đến bảng thành phần mỹ phẩm thì chắc hẳn bạn không xa lạ gì với Glycerin thực vật.

Thành phần này xuất hiện trong các sản phẩm làm sạch da, serum và kem dưỡng ẩm da.

Hoạt động như một chất hút ẩm (tương tự như Hyaluronic acid), còn được gọi là nam châm hút ẩm, quả cầu hút ẩm,…

Hút độ ẩm cao gấp nhiều lần trọng lượng vốn có của nó từ không khí vào sâu bên trong da, giúp da được dưỡng ẩm từ sâu bên trong, trở nên căng mịn và ẩm mượt hơn.

Chính nhờ khả năng hút ẩm vượt trội đó, Glycerin thực vật sử dụng trong mỹ phẩm mang đến rất nhiều lợi ích cho làn da. Chẳng hạn như:

Dưỡng ẩm

Glycerin thực vật được ví là “thần dược” cho làn da khô.

Nó duy trì độ ẩm cho hàng rào bảo vệ da. Đồng thời thúc đẩy quá trình tái tạo của các tế bào da bên dưới hàng rào. Từ đó bề mặt da luôn được đủ ẩm, căng mướt và mịn màng, tươi trẻ.

Bảo vệ da

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng Glycerin thực vật có thể giúp các tế bào da phát triển một cách bình thường. Bảo vệ da khỏi các tác động tiêu cực từ môi trường bên ngoài, ví dụ như môi trường ô nhiễm, thời tiết khắc nghiệt,…

Làm dịu da

Sử dụng các sản phẩm có chứa Glycerin thực vật sẽ giúp làn da có thể chống lại các kích thích, vi khuẩn gây hại để từ đó làm dịu những kích ứng da, ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng và thúc đẩy quá trình làm lành vết thương.

Một số lưu ý cần biết khi dùng Glycerin thực vật trong mỹ phẩm

Glycerin thực vật nếu sử dụng với nồng độ 100% thì sẽ gây kích ứng da. Vậy nên, trong mỹ phẩm các nhà nghiên cứu đã định lượng mức an toàn ở 2 – 5%. Như vậy Glycerin thực vật sẽ mang đến nhiều lợi ích cho làn da mà không khiến da bị kích ứng.

Ngoài ra cần lưu ý thêm Glycerin thực vật vốn là một chất hút ẩm. Trong quá trình sử dụng rất dễ gặp phải tình trạng hút ẩm ngược. Hút ẩm ngược xảy ra khi môi trường bên ngoài có độ ẩm thấp hơn, khô và nóng, đặc biệt là trên máy bay độ ẩm không khí ở dưới 65%. Lúc này tất cả độ ẩm ở trong da sẽ được đưa ra bên ngoài để cân bằng độ ẩm khiến làn da của chúng ta trở nên khô ráp hơn bao giờ hết.

Để khắc phục tình trạng này thì bạn cần sử dụng thêm các sản phẩm khóa ẩm sau khi dùng Glycerin thực vật. Sản phẩm khóa ẩm sẽ tạo nên một lớp màng bảo vệ bên ngoài da, ngăn ngừa sự bay hơi trên da.

Glycerin-thuc-vat-aqp
Một dạng của Glycerin thực vật

Với những chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn cũng đã nắm rõ được những thông tin cần biết về Glycerin thực vật – thành phần siêu dưỡng ẩm trong các loại mỹ phẩm hiện nay. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì liên quan, đừng quên để lại comment bên dưới hoặc liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ hotline để được giải đáp cụ thể hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.