Kẽm oxit là gì? Tại sao loại mỹ phẩm nào cũng chứa thành phần này?

Từ hàng thiên niên kỷ trước, con người đã biết sử dụng kẽm oxit để chữa lành những vết thương và vết bỏng. Ngày nay, những lợi ích của kẽm oxit được biết đến nhiều hơn và sử dụng rộng rãi hơn. Đặc biệt đây là thành phần chính trong nhiều loại mỹ phẩm như kem chống nắng, kem trị mụn trứng cá, lotion, kem chống hăm tã,… Ngoài những tác dụng đó, còn nhiều điều bạn cần biết về kẽm oxit. Hãy dành thời gian ít phút cùng AQP Group tìm hiểu cụ thể hơn trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

Kẽm oxit là gì?

Kem oxit là một chất được tạo nên từ quá trình đun nóng kẽm kết hợp với phân tử oxy. Khi cả hai nguyên tố này bay hơi, ngưng tụ thì sẽ chuyển hóa thành dạng bột màu trắng tinh thể, được gọi là kẽm oxit.

Khi nung ở nhiệt độ trên 300 độ C, kẽm oxit sẽ chuyển sang màu vàng. Có khả năng quang hóa. Sau khi tệp vào da sẽ để lại một lớp màng mỏng nhẹ, có thể nâng tone màu cho da trắng sáng hơn.

kem-oxit
Kẽm oxit có công thức hóa học là ZnO

Kẽm oxit ở những dạng nào?

Trên thị trường hiện nay, kẽm oxit được bào chế ở dưới những dạng như:

  • Kem bôi
  • Thuốc mỡ
  • Thuốc dán
  • Nước rửa
  • Phấn
  • Xịt
  • Băng dán
  • Gel/thạch

Kẽm oxit sử dụng và bảo quản như thế nào?

Trước khi tìm hiểu về những ứng dụng của kẽm oxit thì chúng ta cần nắm rõ cách sử dụng và bảo quản.

Như vậy sẽ đảm bảo an toàn hơn cũng như đạt được hiệu quả cao nhất.

Cách sử dụng kẽm oxit

Chỉ được dùng kẽm oxit ngoài da.

Sử dụng theo đúng hướng dẫn sử dụng được in trên bào bì của sản phẩm. Nếu không chắc chắn về bất kỳ thông tin gì thì hãy tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.

Không để kẽm oxit dính vào mắt. Nếu kẽm oxit bị dính vào mắt thì hãy rửa sạch với nhiều nước.

Nếu kẽm oxit ở dạng xịt thì hãy lắc kỹ bình xịt trước khi dùng.

Kẽm oxit thông thường sẽ cho tác dụng sau 12h sử dụng đối với tình trạng tổn thương da, bỏng da,… Nếu tình trạng vẫn kéo dài sau 7 ngày mà không dứt điểm thì hãy tham khảo bác sĩ.

cach-su-dung-kem-oxit
Chỉ sử dụng kẽm oxit ngoài da

Cách bảo quản kẽm oxit

Bảo quản kẽm oxit ở nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng mặt trời và khu vực ẩm thấp.

Không bảo quản thuốc trong nhà tắm hay tủ lạnh.

Để xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Kẽm oxit có tác dụng gì?

Kẽm oxit là một nguyên tố thuộc nhóm thuốc da liễu. Vậy thì kẽm oxit có tác dụng gì?

Tác dụng chủ yếu là dùng để điều trị và ngăn ngừa các bệnh ngoài da như hăm tã, dị ứng, bỏng, trầy xước,…

Kẽm oxit hoạt động bằng cách tạo ra một lớp màng mỏng bảo vệ trên da, tránh các kích ứng gây hại từ môi trường bên ngoài cũng như độ ẩm trong không khí.

cong-dung-kem-oxit
Kẽm oxit được ứng dụng rất nhiều trong sản xuất

Tại sao kẽm oxit được sử dụng nhiều trong sản xuất mỹ phẩm?

Trong những ứng dụng thực tế của kẽm oxit thì việc tham gia góp mặt trong sản xuất mỹ phẩm được xem là nhiều nhất, thông dụng nhất.

Kẽm oxit đặc biệt mang đến rất nhiều lợi ích cho làn da, ví dụ điển hình như:

Chống nắng

Kẽm oxit là thành phần chính trong các loại kem chống nắng vật lý.

Nguyên nhân bởi loại nguyên tố này có khả năng chống tia cực tím, bảo vệ da khỏi nguy cơ tổn thương, khô ráp bong tróc và lão hóa sớm.

Kẽm oxit chống nắng, chống được cả tia UVA và UVB hay còn gọi là tia UV phổ rộng.

Chống nắng cực kỳ an toàn lành tính, không gây dị ứng hay bất kỳ độc hại gì cho da.

Chữa lành những tổn thương trên da

Với những vết thương (trầy xước, bỏng,…) thì kẽm oxit giúp tham gia sửa chữa bằng cách giữ cho khu vực xung quanh đủ độ ẩm, sạch và đặc biệt cung cấp thêm kẽm để làm lành nhanh hơn.

Ngoài ra kẽm oxit còn giúp làm dịu những vết cháy nắng, khô ráp nứt nẻ. Mang đến cho làn da sức sống mới, mềm mại dịu êm hơn.

Làm se da

Kẽm oxit hoạt động giống như một chất làm se. Nó giúp kiểm soát dầu thừa trên da, tránh hiện tượng bóng nhờn, loang lổ làm trôi tuột lớp makeup hoặc kem chống nắng.

Từ đó bề mặt da luôn mịn màng, săn chắc và lỗ chân lông thu nhỏ hơn.

Điều trị mụn trứng cá

Thiếu kẽm là một trong những nguyên nhân khiến làn da xuất hiện nhiều mụn trứng cá hơn.

Bổ sung kẽm oxit không chỉ giúp bù đắp lượng kẽm bị thiếu mà còn giúp chống lại các kích ứng và viêm nhiễm để loại bỏ mụn trứng cá nhanh hơn.

Kẽm oxit trị mụn rất tốt. Đây chắc chắn là thành phần cần có trong loại thuốc trị mụn bạn cần dùng.

Ngăn ngừa viêm nhiễm

Kẽm oxit giúp giúp làm giảm nguy cơ viêm da, nhiễm trùng da bằng cách ngăn chặn việc bám dính và sinh sôi của vi khuẩn. Đồng thời còn làm se da, giữ da khô ráo và se khít lỗ chân lông ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập.

Nhờ ngăn chặn từ ban đầu, kẽm oxit trị thâm cũng rất hiệu quả. Hầu hết các nốt mụn trứng cá sau khi trị khỏi không để lại dấu vết gì quá nặng nề.

Chính vì hàng loạt những lợi ích với làn da như thế, hiện nay kẽm oxit ngày càng được sử dụng phổ biến trong ngành sản xuất mỹ phẩm, có mặt trong hầu hết các sản phẩm chăm sóc da.

Kẽm oxit là một nguyên tố có độ an toàn lành tính tương đối cao. Tuy nhiên trong các chế phẩm thuốc hay mỹ phẩm hiện nay không đơn giản chỉ chứa mỗi kẽm oxit mà còn có nhiều thành phần khác nữa.

Vì vậy trong quá trình sử dụng, nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu dị ứng nào thì hãy ngưng dùng ngay.

Cuối cùng, cảm ơn bạn đã đồng hành cùng AQP Group đến cuối bài viết. Hy vọng những chia sẻ hữu ích trên đây đã giúp bạn nắm rõ được thông tin cần biết về kẽm oxit để sử dụng đúng cách và hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.