Kojic acid hoạt chất làm trắng an toàn cho da

Kojic acid được xem là “khắc tinh” của những đốm đen và làn da bị xỉn màu. Đây được xem là một hoạt chất làm đẹp kỳ diệu được ứng dụng nhiều trong serum và kem dưỡng trắng da. Vậy Kojic acid là gì? Có ở đâu? Hoạt chất này an toàn không? Cùng A.Q.P Group tìm hiểu sau đây.

Kojic acid là hoạt chất gì?

Kojic acid là một hoạt chất được chiết xuất từ nhiều loại nấm khác nhau. Chất này đặc biệt xuất hiện nhiều trong chủng nấm Aspergillus Oryzae. Vào năm 1989, các bác sĩ Nhật Bản đã phát hiện chất này đem lại rất nhiều lợi ích cho da. Nó có thể làm ức chế enzyme tyrosinase một enzym có trong quá trình tạo nên hắc tố melanin. Hơn nữa hoạt chất này có gốc tự nhiên nên cũng rất an toàn, lành tính với người dùng. Do đó mà Kojic acid trở thành một trong những thành phần không thể thiếu trong các loại mỹ phẩm dưỡng trắng và cải thiện làn da.

kojic-acid
Kojic acid là một hoạt chất được chiết xuất từ nhiều loại nấm khác nhau.

Tác động của Kojic acid lên da như thế nào?

Nếu để ý bạn sẽ thấy Kojic acid là thành phần chính trong nhiều loại gel, kem và huyết thanh dưỡng trắng da. Các ủy ban khoa học SCCP cũng đã chấp nhận việc sử dụng hoạt chất này trong mỹ phẩm làm đẹp da với nồng độ ít hơn hoặc bằng 1%. Vì thế trong mỗi sản phẩm sẽ có một tỷ lệ Kojic acid và cách dùng khác nhau.

Theo đúng cách dùng thì bạn cần phải làm sạch da rồi mới thoa sản phẩm và để qua đêm thì da mới có thể hấp thụ được hoạt chất một cách tốt nhất. Trong khoảng thời gian đó Kojic acid sẽ thấm vào da và làm ức chế sự sản xuất melanin. Melanin chính là yếu tố chính làm nên màu da, tóc và mắt của bạn. Nếu melanin được sản sinh ra quá nhiều sẽ làm da xuất hiện đốm đen khiến cho da không được đều màu như trước nữa.

Melanin được cơ thể sản sinh dưới sự hỗ trợ của tyrosinase một dạng axit amin. Nhưng vừa hay Kojic acid lại là chất có khả năng ức chế tyrosinase. Do đó việc sản sinh melanin sẽ được giảm thiểu tối đa, đồng thời giúp da thêm trắng sáng.

>>> Xem thêm: Lanolin là gì? Dầu Lanolin có an toàn hay không?

Công dụng làm đẹp của hoạt chất Kojic acid

Kojic acid là một hoạt chất làm đẹp da “thần thánh” được rất nhiều chị em tin tưởng và sử dụng. Dựa trên nghiên cứu thực tế có thể thấy hoạt chất này có tất cả 04 công dụng chính:

– Làm sáng da: Như đã nói ở trên Melanin là làm xuất hiện các đốm đen trên da được tổng hợp từ các tế bào hắc tố. Còn tyrosinase thành phần chủ chốt có chứa ion đồng để tạo ra melanin. Khi da tiếp xúc với các tia UV, ion đồng trong tyrosinase phát tín hiệu và hoạt động mạnh hơn. Sự can thiệp của Kojic acid lúc này sẽ “bắt giữ” được các ion đồng, không để kích hoạt tyrosinase. Từ đó ngăn chặn toàn bộ quá trình sản sinh melanin, không để da bị tàn nhan, nám, đen sạm.

– Chống lão hóa: Kojic acid có khả năng trung hòa được các gốc tự do có hại cho da. Các gốc này bị hạn chế nên quá trình lão hóa cũng sẽ diễn ra chậm lại, giúp da được trẻ đẹp lâu hơn. Hoạt chất này còn làm giảm sự tác động xấu đến từ mối tường lên da như tia UV, bụi bẩn, ô nhiễm.

– Kháng khuẩn, diệt nấm: Da mặt của chúng ta mỗi ngày đều phải hứng chịu rất nhiều tác nhân gây hại như: vi khuẩn, virus và nấm mốc. Dùng mỹ phẩm có chứa Kojic acid lên da sẽ giúp ngăn chặn được sự lây lan của vi khuẩn, làm giảm nguy cơ da bị nhiễm trùng. Đồng thời loại bỏ được các tác động từ các loại nấm mốc như nấm men, nấm chân,…

– Giảm thâm sẹo: Mặc dù Kojic acid không có công dụng làm dày được các vết sẹo nhưng nó vẫn có thể làm giảm hắc tố ở vùng da bị sẹo. Hơn khả năng kháng khuẩn của hoạt chất này sẽ đẩy nhanh được quá trình lành sẹo. Làm giảm được sự hình thành của sẹo mụn hay sẹo thâm trên da.

kojic-acid-cong-dung

Kojic acid liệu có an toàn hay không?

Nồng độ của Kojic acid xuất hiện trong các loại mỹ phẩm thường nằm ở mức 1 đến 4%. Hội đồng chuyên gia CIR tại Mỹ cũng đã xác nhận chất này an toàn khi dùng trong mỹ phẩm. Dựa vào các dữ liệu đánh giá trước đó có thể thấy Kojic acid an toàn nhất khi được dùng với nồng độ 1 đến 2%. Những loại mỹ phẩm chứa nồng độ cao hơn có thể dẫn đến kích ứng da, cần phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Trong một số sản phẩm làm trắng, nồng độ của chất này nằm ở mức cao nhất là 4%. Cho khả năng làm trắng nhanh nhưng cũng có thể dẫn đến dị ứng nếu da mẫn cảm. Nếu trong quá trình sử dụng thấy da ngứa, nổi mẩn thì nên ngưng dùng ngay.

Một số tác dụng phụ có thể gặp của Kojic acid

  • Kích ứng da: Da đỏ rát và bong tróc là trường hợp thường gặp nhất khi bạn dùng mỹ phẩm chứa Kojic acid từ 2% trở lên. Nhưng đôi khi có thể là vì da bạn đang tổn thương, bị yếu hoặc nhảy cảm cũng có thể dẫn đến triệu chứng này.
  • Có nguy cơ cháy nắng: Melanin mặc dù hình thành từ hắc tố nhưng lại có chứa SPF chống nắng tự nhiên. Vì thế khi dùng Kojic acid ức chế chất này đồng nghĩa da bạn sẽ nhạy cảm hơn, dễ cháy nắng và tăng nguy cơ lão hóa nếu không được bảo vệ đúng cách. Vì vậy khi đã dùng sản phẩm có hoạt chất này khi ra ngoài bạn nhất định phải dùng thêm kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 – 50 để không bị ăn nắng.
  • Viêm da tiếp xúc: Kojic acid có thể làm viêm da tiếp xúc với một vài người có làn da nhạy cảm. Triệu chứng thường thấy là ngứa, phát ban, khô da. Nếu ai bị nặng hơn thì sẽ bị đau và nổi mụn nước.

Lưu ý khi dùng mỹ phẩm chứa Kojic acid

  • Chỉ dùng các sản phẩm chứa Kojic acid từ 1 đến 4%.
  • Có thể kết hợp chúng với một số chất như Hydroquinone 2%, 2% acid Glycolic để gia tăng hiệu quả dưỡng da.
  • Tuyệt đối không thoa trực tiếp Kojic acid lên da mà chỉ sử dụng sản phẩm có chứa hoạt chất này và đã được nghiên cứu kỹ lưỡng.
  • Nếu da nhạy cảm hoặc sản phẩm chứa đến 4% Kojic acid thì nên test thử sản phẩm lên mu bàn tay trước khi dùng lên da mặt.
  • Nhất định phải dùng sản phẩm kem chống nắng khi ra ngoài.

Vậy là bài viết trên đã tổng hợp một số thông tin hữu ích về chất làm trắng Kojic acid. Nếu quý khách có thắc mắc nào về các chất làm đẹp thì hãy truy cập aqpgroup.vn để được giải đáp cụ thể nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.