Nước cất là gì? Những tác dụng của nước cất trong đời sống

Nước cất là gì? Có uống được hay không? Những tác dụng của nước cất trong đời sống là gì? Hãy cùng AQP Group tìm hiểu cụ thể hơn về những vấn đề này trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

Nước cất là gì?

Nước cất là nước tinh khiết, nguyên chất. Hoàn toàn không có lẫn bất kỳ tạp chất nào dù là hữu cơ hay vô cơ. Nó được tạo nên từ quá trình đun sôi nước để tạo ra hơi nước, sau đó làm lạnh, ngưng tụ lại để thu về nước cất.

nuoc-cat
Nước cất là nước tinh khiết, nguyên chất

Thông thường gồm có 3 loại đó là:

  • Nước cất 1 lần (trải qua chưng cất 1 lần)
  • Nước cất 2 lần (tiếp tục chưng cất lần 2 sau khi đã chưng cất 1 lần)
  • Nước cất 3 lần (tiếp tục chưng cất lần 3 sau khi đã chưng cất 2 lần)

Ngoài ra nước cất còn được phân thành nhiều loại khác nữa dựa trên tổng lượng chất rắn hòa tan, độ dẫn điện,…

Đặc điểm của nước cất

Nước cất có rất nhiều đặc điểm khác biệt để dễ dàng nhận biết với các loại nước khác. Điển hình như:

Nước cất không chứa hóa chất độc hại

Nước cất là nước 100% tinh khiết. Không chứa hóa chất độc hại, thuốc trừ sâu hay thuốc diệt cỏ,… vì tất cả đã được loại bỏ trong quá trình chưng cất. Cụ thể là do chúng có nhiệt độ sôi cao hơn nước nên đã bị bỏ sót lại trong quá trình đun sôi (ở lại trong bồn chứa).

Nước cất không có vi khuẩn, vi trùng

Nước cất không chứa vi khuẩn, vi trùng mà chúng ta thường bắt gặp trong các loại nước máy công cộng. Điều này giúp người sử dụng phòng trừ được một số bệnh lý nguy hiểm lây lan qua đường tiêu hóa, thậm chí là bệnh ung thư, bệnh HIV/AIDS,…

Nước cất không chứa Clo hoặc DBP

Clo là một chất dùng để khử trùng cho nước uống. Nó được sử dụng rộng rãi hơn 100 năm qua. Tuy nhiên Clo được giám sát rất chặt chẽ về hàm lượng, quy định chỉ được sử dụng 1mg/ 1 lít. Nguyên nhân bởi lạm dụng quá nhiều thì sẽ có mùi Clo rất khó chịu và đặc biệt còn sản sinh ra DBP – một chất tăng nguy cơ ung thư.

Đối với nước cất, do Clo có điểm sôi cao hơn nước nên đã được giữ lại trong bồn chứa hoặc lọc qua màng carbon. Nước cất hoàn toàn không chứa Clo hoặc DBP, an toàn cho người sử dụng.

nuoc-ca-la-gi
Nước cất không chứa hóa chất, vi khuẩn vi trùng hay clo

Tác dụng của nước cất trong đời sống

Hiện nay có rất nhiều lĩnh vực trong đời sống hằng ngày sử dụng đến nước cất. Cụ thể đó là:

Trong y tế

Nước cất hoàn toàn không lẫn tạp chất, lại có độ pH trung bình 5.5 nên được sử dụng rất nhiều trong y tế. Nước cất dùng để pha thuốc tiêm, thuốc ống, thuốc uống, sắc thuốc, dùng trong nồi hấp tiệt trùng, máy thở oxy, máy chạy thận nhân tạo,… Ngoài ra còn dùng để rửa vết thương và dụng cụ y tế,…

nuoc-cat-dung-trong-y-te
Nước cất dùng để pha chế thuốc trong y tế

Trong phòng thí nghiệm

Trong phòng thí nghiệm, nước cất được dùng để làm dung môi pha chế các loại hóa chất, tham gia tạo ra các phản ứng hóa học hoặc rửa dụng cụ thí nghiệm.

cong-dung-nuoc-cap
Nước cất dùng làm dung môi trong phòng thí nghiệm

Trong công nghiệp

Nước cất là nguyên liệu bắt buộc phải có trong nhiều ngành sản xuất công nghiệp. Làm mát các loại máy trong sản xuất, châm sạc ắc quy, pha loãng hóa chất, chạy lò hơi,… Tuy nhiên nước cất dùng trong công nghiệp được sản xuất theo kiểu thương mại, không đòi hỏi yêu cầu khắt khe như nước cất dùng trong phòng thí nghiệm và y tế. Vậy nên giá thành cũng rẻ hơn, dễ tìm mua hơn.

tac-dung-nuoc-cat
Nước cất công nghiệp

Trong chăm sóc da, spa

Trong sản xuất mỹ phẩm, việc sử dụng nước cất giúp mỹ phẩm được vô khuẩn, giảm thiểu tối đa việc vi khuẩn bám lên da khi sử dụng. Ngoài ra nước cất còn giúp khử khuẩn trực tiếp cho da hoặc các dụng cụ dùng trong chăm sóc da, phẫu thuật thẩm mỹ,…

nuoc-cat-trong-tham-my
Nước cất dùng trong ngành spa thẩm mỹ

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến nước cất

1. Nước cất làm ra như thế nào? 

Việc sản xuất nước cất rất đơn giản.  Nước sau khi được đun sôi sẽ tạo ra hơi nước. Chúng ta chỉ cần rút hơi nước ra, làm lạnh và ngưng tụ lại là có thể thu được nước cất. Các chất ô nhiễm độc hại đều có điểm sôi cao hơn nước nên đã được giữ lại trong quá trình đun sôi, ở lại trong bồn chứa.

Đối với nước cất sử dụng trong công nghiệp thì sẽ được sản xuất theo kiểu thương mại. Người ta dùng máy chưng cất nén hơi. Trong đó có một buồng đơn để chuyển nước sang hơi nước. Sau đó đưa hơi nước sang một máy nén để ngưng tụ thành nước cất ở buồng cuối cùng.

2. Nước cất có dẫn điện không? 

Nước cất không dẫn điện. Nguyên nhân bởi nước cất không có tạp chất, không có ion nên độ dẫn điện bằng 0.

3. Nước cất có uống được không?

Nước cất hoàn toàn có thể uống được, vì nó đơn giản chỉ là nước được loại bỏ các tạp chất.

Tuy nhiên nếu sử dụng để uống lâu dài, thay cho nước sinh hoạt hằng ngày thì không nên. Nguyên nhân bởi nước cất đã loại bỏ các tạp chất, kể cả các khoáng chất có lợi. Vậy nên nếu sử dụng để uống thì cơ thể sẽ bị thiếu các khoáng chất cần thiết, dẫn đến suy kiệt.

Đó là chưa kể đến nước trải qua quá trình chưng cất, các phân tử của nó phình to hơn bình thường, cơ thể chúng ta khó có thể hấp thụ được, dẫn đến mất nước nghiêm trọng.

4. Nước cất và nước tinh khiết có giống nhau không? Cách phân biệt

Nước cất và nước tinh khiết không giống nhau. Nước cất là một loại nước đã trải qua quá trình chưng cất, không chứa bất kỳ tạp chất nào, kể các cả khoáng chất có lợi. Nước tinh khiết là nước được lọc và khử trùng để loại bỏ tạp chất, tuy nhiên vẫn còn giữ được các khoáng chất cần thiết.

5. Nước cất mua ở đâu?

Nước cất có bán ở các hiệu thuốc, các trung tâm thí nghiệm,… Tuy nhiên để mua được nước cất chất lượng, giá rẻ thì bạn nên cân nhắc đến các công ty chuyên cung cấp nguyên liệu sản xuất. Ở AQP Group, nước cất được sản xuất theo quy trình hiện đại và khép kín, đảm bảo nước cất chất lượng và giá thành phải chăng nhất.

Nếu muốn mua và sử dụng nước cất thì hãy liên hệ đến AQP Group theo địa chỉ bên dưới nhé! Trên đây là tất cả những thông tin cơ bản cần biết về nước cất. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích để sử dụng loại nước này một cách phù hợp nhất. Cuối cùng, đừng quên để lại comment bên dưới nếu có bất kỳ thắc mắc nào gì thêm hay cần tư vấn mua nước cất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *