Chất bảo quản phenoxyethanol là gì? Có gây dị ứng hay không?

Hiện nay, trong hầu hết các loại sản phẩm làm đẹp đều được bổ sung chất bảo quản để gia tăng thời gian sử dụng. Khi tham khảo thành phần bạn sẽ dễ dàng bắt gặp phenoxyethanol trong mỹ phẩm. Đây là một chất bảo quản được sử dụng rất phổ biến trong ngành công nghiệp mỹ phẩm. Vậy phenoxyethanol là gì? có an toàn hay không? 

Chất bảo quản phenoxyethanol là gì?

Phenoxyethanol là một chất hóa học tẩy trùng, kháng khuẩn được áp dụng nhiều trong các loại mỹ phẩm. Nên có rất nhiều khách hàng thắc mắc “Phenoxyethanol là gì?”. Phenoxyethanol còn có nhiều tên gọi khác là 2-Phenoxyethanol, PhE, arosol, ethylene glycol monophenyl ete hay beta-hydroxyethyl phenyl ete, …

Đây là một chất hóa học ở dạng dầu lỏng, dính nhờn, không mùi và không màu. Loại nguyên liệu này tan nhanh trong dầu nhưng lại không tan được trong nước và rất ít bay hơi.

chat-bao-quan-phenoxythanol
Phenoxyethanol là một chất hóa học tẩy trùng, kháng khuẩn

Phenoxyethanol có công thức hóa học C6H5OC2H4OH và được sản xuất bằng cách dùng hydroxyethyl hóa phenol. Loại nguyên liệu này được thêm vào mỹ phẩm làm đẹp nhằm nâng cao hiệu quả bảo quản và tăng tính ổn định cho các chất có trong sản phẩm.

Tính chất của Phenoxyethanol

– Phenoxyethanol trong mỹ phẩm có dạng dầu lỏng không màu, trong suốt.

– Khi đặt trong nhiệt độ phòng phenoxyethanol sẽ có mùi hương nhẹ .

– Phenoxyethanol tan nhanh trong dầu, ít tan trong nước và ít bay hơi.

– Phenoxyethanol có thể chịu được nhiệt độ cao, nó ổn định ở mức nhiệt 85 độ C và hoạt động trong độ pH từ 3 đến 10.

– Phenoxyethanol có thể thay thế cho paraben chất bảo quản nguy hiểm bị cấm sử dụng trên nhiều quốc gia.

Phenoxyethanol có tác dụng gì?

– Giúp bảo quản và ngăn ngừa vi khuẩn

– Theo nghiên cứu cho thấy, phenoxyethanol có khả năng ngăn ngừa không để các loại nấm mốc, nấm men có cơ hội phát triển. Đảm bảo được kết cấu cho các dưỡng chất làm đẹp có trong mỹ phẩm. Do đó, phenoxyethanol được áp dụng nhiều trong công thức mỹ phẩm dưỡng da,các sản phẩm vệ sinh cho người lớn và trẻ nhỏ.

– Thúc đẩy phát triển lợi khuẩn và làm ổn định kem

– Phenoxyethanol có nhiệm vụ việc thúc đẩy các lợi khuẩn phát huy tối đa tác dụng của chúng. Mặc dù phenoxyethanol không tác động quá lớn lên làn da nhưng nó lại là chất xúc tác cho các chất có lợi trong mỹ phẩm như allantion, protein, glycerin,… Giúp nâng cao hiệu quả làm đẹp của mỹ phẩm và đem lại cho người dùng một làn da mịn màng.

– Giảm mụn trứng cá

– Phenoxyethanol khi kết hợp với các thành phần hóa học làm đẹp khác sẽ có thêm công dụng làm giảm mụn trứng cá. Giúp người dùng có làn da láng mịn hơn.

Ứng dụng thực tế của phenoxyethanol

Dựa theo nghiên cứu thực tế cho thấy, phenoxyethanol là một chất bảo quản thông dụng. Nó nằm trong danh sách những chất bảo quản ít gây kích ứng nhất trong mỹ phẩm. Phenoxyethanol không làm phóng thích formaldehyde gây hại cho da. Sản phẩm được chấp nhận và sử dụng trên toàn thế giới (bao gồm Nhật Bản và EU). Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, tỷ lệ tối đa phenoxyethanol được dùng trong các công thức mỹ phẩm là 1%.

phenoxyethanol-la-gi
Phenoxyethanol được chấp nhận và sử dụng trên toàn thế giới

Bên cạnh đó, phenoxyethanol cũng đã được ban chuyên gia CIR kiểm định độ an toàn cho da và sức khỏe người dùng. Nên bạn có thể yên tâm sử dụng các sản phẩm làm đẹp có chứa thành phần phenoxyethanol, cụ thể như:

  • Kem dưỡng da, kem dưỡng ẩm.
  • Dầu gội đầu, dầu xả.
  • Nước sơn móng tay, nước rửa tay.
  • Kem chống nắng, kem đánh răng.
  • Chất tạo mùi, chất khử mùi.

Lưu ý:

  • FDA cảnh báo, việc uống phải phenoxyethanol sẽ gây độc hại cho các trẻ sơ sinh. Nếu vô tình ăn nhầm, chất này sẽ làm suy yếu hệ thần kinh trung ương, dẫn đến các hiện tượng tiêu chảy và nôn mửa.
  • Một số người dùng có thể bị dị ứng với phenoxyethanol. Da của họ sẽ bị nổi chàm, phát ban, mẩn đỏ,… Tuy nhiên nếu bạn sử dụng theo tỷ lệ được cho phép thì các trường hợp bị kích ứng hầu như không xảy ra.

Phenoxyethanol có gây dị ứng hay không?

Ngoài việc tìm hiểu “phenoxyethanol là gì?” thì cũng có rất nhiều khách hàng thắc mắc không biết “phenoxyethanol có an toàn hay không? phenoxyethanol có gây dị ứng cho da không?”.

Trên thực tế, một số người dùng phenoxyethanol sẽ bị dị ứng. Mức độ dị ứng của mỗi người cũng không giống nhau. Một số người sẽ có biểu hiện phát ban, kích ứng, nổi chàm. Nhưng cũng có trường hợp bị nặng hơn có thể gây sốc phản phệ, tuy nhiên tần suất xảy ra trường hợp này là rất thấp.

Đối với trẻ sơ sinh khi tiếp xúc với phenoxyethanol sẽ rất dễ ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Vì vậy phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai và cho con bú nên lưu ý và tránh tiếp xúc với chất hóa học này. Bạn cũng nên cân nhắc kỹ việc có nên sử dụng các sản phẩm chứa phenoxyethanol cho bé dưới 3 tuổi hay không.

Như vậy chúng tôi đã giải đáp cho bạn “phenoxyethanol là gì?”. Cũng như đưa ra những thông tin hữu ích về chất bảo quản mỹ phẩm này. Nếu quý khách có nhu cầu đặt hàng hoặc cần tư vấn thêm về các nguyên vật liệu gia công mỹ phẩm. Thì hãy liên hệ đến A.Q.P Group để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.