Polyvinyl alcohol là gì? Ứng dụng polyvinyl alcohol trong mỹ phẩm

Polyvinyl alcohol là một chất làm đặc quen thuộc trong ngành công nghiệp mỹ phẩm. Chúng được bổ sung nhiều trong các sản phẩm dưỡng da vì chúng có khả năng hòa tan, thẩm thấu và nhiều công dụng đặc biệt khác. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người cho rằng đây là một chất làm khô da, gây kích ứng, không an toàn. Vậy Polyvinyl alcohol là gì? tại sao nó lại được ứng dụng nhiều trong mỹ phẩm như thế? Phụ nữ mang thai dùng sản phẩm chứa Polyvinyl alcohol được không?

Polyvinyl alcohol là gì?

Polyvinyl alcohol viết tắt là PVA, đây là một polymer tổng hợp có thể hòa tan được trong nước. Công thức hóa học của chất này là [CH2CH (OH)], nó tồn tại ở dạng bột màu trắng hoặc dạng dung dịch trong nước, không mùi. Nhìn chung Polyvinyl alcohol được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực y tế vì nó có tính tương thích sinh học rất cao. Xu hướng kết dính protein và độc tính của nó thấp hơn so với mục đích dùng thay cho sụn, kính áp tròng hay thuốc nhỏ mắt.

polyvinyl-alcohol
Polyvinyl alcohol viết tắt là PVA, đây là một polymer tổng hợp

Trong lĩnh vực mỹ phẩm, Polyvinyl alcohol đóng vai trò là một chất làm đặc, kết dính và tạo màng. Nó được sử dụng phổ biến cho các sản phẩm mặt nạ lột. Mặc dù được chứng nhận an toàn và sử dụng nhiều. Tuy nhiên loại cồn này vẫn có nguy cơ làm nặng da, khô da. Do đó nó cần phải kết hợp chung với các chất dưỡng ẩm, chất làm mềm và chất phục hồi da để bù trừ lại cho Polyvinyl alcohol.

Lợi ích và ứng dụng Polyvinyl alcohol trong mỹ phẩm

Polyvinyl alcohol trong mỹ phẩm là một chất đem lại nhiều lợi ích cho làn da của người sử dụng. Nó không chỉ chăm sóc mà còn giúp bảo vệ làn da vô cùng hiệu quả. Chính vì vậy mà Polyvinyl alcohol xuất hiện rất nhiều trong công thức mỹ phẩm dưỡng da và làm đẹp ngày nay. Sau đây chúng ta sẽ cùng điểm qua những công dụng và ứng dụng nổi bật của Polyvinyl alcohol trong mỹ phẩm:

  • Polyvinyl alcohol giúp tạo màng, tạo độ kết dính và gia tăng độ nhớt trong quy trình bào chế mỹ phẩm.
  • Polyvinyl alcohol cho khả năng bay hơi nhanh giúp da khô thoáng, không bị bết dính. Đồng thời giúp các lỗ chân lông được se lại, hạn chế sự phát triển của mụn.
  • Giúp hấp thụ các thành phần dưỡng chất một cách nhanh chóng.
  • Được dùng để làm mặt nạ dưỡng da, giúp việc gỡ mặt nạ dễ dàng hơn sau khi dùng xong.
  • Được dùng trong các sản phẩm làm tóc, tạo kiểu và giữ nếp cho tóc.
  • Polyvinyl alcohol được dùng phổ biến trong các sản phẩm có dạng lỏng và đặc sệt như lotion, serum.

>>> Xem thêm: Bột Talc là gì? Có nên dùng mỹ phẩm chứa bột Talc không?

Polyvinyl alcohol có an toàn không?

Polyvinyl alcohol là một thành phần quen thuộc thường có mặt trong các sản phẩm dưỡng da. Công dụng chính của nó là diệt khuẩn, làm sạch bẩn và cân bằng độ pH trên da. Nó đặc biệt phù hợp với những người có làn da nhờn, nhiều dầu. Tuy nhiên, Polyvinyl alcohol nếu được sử dụng quá nhiều trong sản phẩm cũng sẽ khiến cho lớp dầu tự nhiên bị loại bỏ hết. Làm cho da của người dùng bị khô, mất cân bằng độ ẩm, mất nước. Từ đó đẩy nhanh quá trình tiết dầu, gây kích ứng và sinh ra mụn nhiều hơn.

polyvinyl-alcohol-trong-my-pham
Polyvinyl alcohol được xếp ở mức 1 trong thang điểm 10 của EWG

Do đó, các bạn nên lưu ý, mặc dù Polyvinyl alcohol có độ bay hơi và làm thoáng da cực tốt. Giúp giải quyết làn da bóng nhờn một cách nhanh chóng, hiệu quả. Nhưng đây cũng chỉ là một lợi ích chóng vánh, không nên quá lạm dụng. Việc để một lượng lớn Polyvinyl alcohol tác động lên da mỗi ngày là rất có hại. Vì vậy hãy lưu ý đến thành phần và tỷ lệ sử dụng Polyvinyl alcohol trong sản phẩm.

Cho đến hiện tại chưa có bất kỳ báo cáo nào về sự gây hại của Polyvinyl alcohol đối với da và sức khỏe của người dùng. Nó được xếp ở mức 1 trong thang điểm 10 của EWG, cam kết an toàn với người dùng.

Bà bầu dùng mỹ phẩm chứa Polyvinyl alcohol được không?

Trong giai đoạn mang thai, da của các chị em thường rất nhạy cảm. Do đó phải thật cẩn thận với các loại mỹ phẩm dùng trên da. Đặc biệt là khi bị mụn làn da của các chị em lúc này lại càng nhạy cảm hơn và cực kỳ dễ bị kích ứng. Chỉ cần một tác động nhỏ thôi cũng sẽ làm cho các mẹ phải dưỡng lại từ đầu. Do đó, các chị em đặc biệt là những người đang mang thai nên hạn chế sử dụng các sản phẩm có chứa Polyvinyl alcohol, chứa hương liệu và chất bảo quản.

Đó là bởi những thành phần này có thể làm cho da bạn bị khô, độ pH trên da bị mất cân bằng. Từ đó làm cho da bị mỏng, kích ứng, nổi mẩn đỏ, khó chịu.

Tỷ lệ sử dụng Polyvinyl alcohol đúng chuẩn là bao nhiêu?

“Để tạo gel, tạo độ đặc cho sản phẩm cần pha Polyvinyl alcohol tỷ lệ là bao nhiêu? Pha Polyvinyl alcohol theo tỷ lệ nào là an toàn?”. Đây là những câu hỏi thường gặp về chất làm đặc Polyvinyl alcohol.

Thực tế tỷ lệ pha Polyvinyl alcohol trong mỹ phẩm đã được các chuyên gia tính toán sẵn. Nếu bạn dùng nó để tạo gel dính, mặt nạ lột mụn hay tạo độ bám cho son xăm,… Thì bạn có thể áp dụng tỷ lệ pha Polyvinyl alcohol với nước là 1:1. Nhiệt độ pha thích hợp là từ 60 đến 70 độ C. Polyvinyl alcohol nên được dùng trong giai đoạn đầu của công thức mỹ phẩm như vậy mới tạo được gel sản phẩm.

Như vậy chúng tôi đã giới thiệu đến bạn chất tạo đặc Polyvinyl alcohol. Hy vọng những thông tin trên bài sẽ giúp bạn hiểu về loại vật liệu làm đẹp này. Mọi thông tin về sản phẩm, quý khách vui lòng liên hệ với A.Q.P Group để được hỗ trợ và tư vấn thêm nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.