Chất tạo màng Polyvinyl pyrrolidone nguyên liệu mỹ phẩm an toàn

Chất tạo màng Polyvinyl pyrrolidone là một trong những chất hóa học phổ biến trong mỹ phẩm. Hầu hết những người đang tìm hiểu về nguyên vật liệu mỹ phẩm đều sẽ quan tâm đến chất này. Vậy Polyvinyl pyrrolidone là chất gì? Nó có vai trò gì trong mỹ phẩm? Hợp chất này có gây hại đến người dùng hay không? A.Q.P Group sẽ giải đáp cho bạn ngay trong bài viết dưới đây.

Polyvinyl pyrrolidone là chất gì?

Polyvinyl pyrrolidone còn có tên gọi khác là PVP, Povidone, Crospovidone, Polyvidone. Đây là một chất tạo màng giúp làm cứng phần nền, tạo độ tương thích với chất làm đặc acrylic. Đồng thời làm tăng tính ổn định tạo bọt, nhũ tương và phân tán các chất khác có trong mỹ phẩm. Polyvinylpyrrolidone còn được biết đến là một polymer có thể tan trong nước và phân tử có trọng lượng là k30. Ngoài việc làm làm ổn định sản phẩm, PVP còn có công dụng gia tăng độ phân tán các hữu cơ và titan dioxit

Polyvinyl-pyrrolidone
Polyvinyl pyrrolidone còn có tên gọi khác là PVP, Povidone, Crospovidone

Polyvinyl pyrrolidone tồn tại ở dạng bột trắng, có mùi hương nhẹ, dễ hòa tan trong nước và các dung môi cồn như propanols và glycerin, ethanol. Đặc biệt PVP có thể tạo hiệu ứng thành phim và không gây bất kỳ kích ứng nào cho da. Do đó Polyvinyl pyrrolidone được sử dụng nhiều trong gia công mỹ phẩm, cụ thể như: gia công nước rửa tay, gia công sản phẩm chăm sóc da, mousse, gel, gia công kem trị mụn,…

Tính chất của Polyvinyl pyrrolidone

Polyvinyl pyrrolidone là một chất dễ hòa tan trong nước và các dung môi phân cực. Cụ thể chất này sẽ hòa tan trong các loại rượu khác nhau như methanol và ethanol. Hoặc tan trong các dung môi kỳ lạ như eutectic được hình thành từ ure (Relin) và choline clorua. PVP khi khô nó sẽ trở thành một loại bột có khả năng hút ẩm nhẹ và dễ dàng hấp thụ đến 40% trọng lượng trong nước và khí quyển.

Ngoài ra, Polyvinyl pyrrolidone còn có đặc tính làm ẩm tuyệt vời và có thể tạo thành phim một cách dễ dàng. Điều này rất có ích trong việc tạo lớp phủ hoặc làm phụ gia cho lớp phủ. Bên cạnh đó, vào năm 2014 một nghiên cứu về PVP đã chỉ ra chất này còn có tính chất huỳnh quang và thủy phân oxy hóa.

Vai trò của Polyvinyl pyrrolidone trong mỹ phẩm

Như đã đề cập ở trên Polyvinyl pyrrolidone trong mỹ phẩm được sử dụng như một chất tạo màng, gia tăng độ nhớt, tính bôi trơn và kết dính. Đây được xem là thành phần quan trọng không thể thiếu trong keo xịt tóc và các loại mỹ phẩm chăm sóc da khác. Các sản phẩm đó bao gồm: son dưỡng môi, kem chống nắng, kem đánh răng,…

Polyvinyl-pyrrolidone-my-pham
Polyvinyl pyrrolidone trong mỹ phẩm được sử dụng như một chất tạo màng

Polyvinyl pyrrolidone được đánh giá cao về độ an toàn nên ngoài việc áp dụng trong mỹ phẩm thì chất này còn được dùng trong dược phẩm để tạo độ kết dính cho thuốc viên. Dưới đây là một số ứng dụng kỹ thuật của PVP mà bạn nên biết:

  • PVP có khả năng tạo độ kết dính trong các loại keo xịt tóc, son môi,…
  • PVP là một chất chuyển thể giữa sữa và disintegrant, nó có thể nâng cao khả năng phân giải tia cathode trong dung dịch nước.
  • PVP sẽ tạo độ cứng cho gel tóc tốt hơn khi kết hợp cùng với carbomer và chất làm đặc khác.
  • Thông thường PVP sẽ được sử dụng ở mức từ 1 đến 40% còn trong gel tóc thì được dùng từ khoảng 4 đến 7%. Chúng được dùng trong công thức pha nước và được trộn đều lên.

Ngoài mỹ phẩm, Polyvinyl pyrrolidone còn được dùng làm chất phụ gia trong planarization. Hoặc làm tăng độ hòa tan thuốc ở dạng bào chế,… Có thể thấy đây là một chất hóa học đa năng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực.

Polyvinyl pyrrolidone có gây kích ứng da hay không?

Giống với các chất hóa học khác như Acrylates copolymer, Myristic acid hay  Octyldodecanol…Polyvinyl pyrrolidone nếu được ứng dụng một cách chuẩn xác, đúng liều lượng theo chỉ dẫn của bộ y tế thì nó hoàn toàn vô hại với người dùng. Nhưng nếu bạn không tìm hiểu kỹ, sử dụng quá liều lượng và dùng trong các sản phẩm không được cấp phép thì rất có thể sẽ gây ra một số ảnh hưởng xấu lên da. Thậm chí là gây hại đến sức khỏe của người dùng.

Do đó trước khi đưa Polyvinyl pyrrolidon vào bất kỳ một công thức mỹ phẩm nào. Thì bạn cũng cần phải tìm hiểu và tham khảo ý kiến của các chuyên gia mỹ phẩm trước. Như vậy sẽ đảm bảo được độ an toàn và uy tín cho chính thương hiệu mỹ phẩm của bạn. Lưu ý:

  • Polyvinyl pyrrolidon khi không sử dụng cần được bảo quản ở nơi sạch sẽ và thoáng mát. Không để chất ở những nơi ẩm mốc hay có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp lên sản phẩm.
  • PVP chỉ được áp dụng với những sản phẩm dùng ngoài da.
  • Tài liệu chứng nhận an toàn Polyvinyl pyrrolidon gồm phiếu an toàn hóa chất SDS và giấy chứng nhận phân tích Certificate of Analysis.

Như vậy chúng tôi đã giới thiệu đến bạn chất tạo màng Polyvinyl pyrrolidon trong mỹ phẩm. Hy vọng những thông tin trên bài sẽ giúp bạn hiểu thêm về vật liệu mỹ phẩm này. Để được báo giá chi tiết và đặt mua sản phẩm quý khách vui lòng liên hệ với A.Q.P Group để được tư vấn thêm nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.