Potassium sorbate công dụng bảo quản trong công nghiệp mỹ phẩm

Potassium sorbate là một chất bảo quản nhẹ được dùng nhiều trong các loại mỹ phẩm làm đẹp và sản phẩm chăm sóc da. Nó có công dụng ngăn chặn các loại vi khuẩn phá hủy kết cấu của kem dưỡng, đồng thời kéo dài thời gian sử dụng cho người dùng. Vậy Potassium sorbate là gì? Nó có ưu và nhược điểm ra sao? Hãy cùng A.Q.P tìm hiểu ngay sau đây nhé. 

Potassium sorbate là gì?

Potassium sorbate hay còn được gọi là Kali sorbate, đây là một loại muối kali của axit sorbic. Nó được tìm thấy trong các loại quả mọng nước của cây lương trà. Mặc dù được hình thành và có nguồn gốc tự nhiên. Nhưng phần lớn Potassium sorbate hiện nay đều được sản xuất theo công thức tổng hợp. Bằng cách trung hòa 2 chất sorbic acid và potassium hydroxide với nhau bạn sẽ thu thược Potassium sorbate. Quá trình tổng hợp này giúp tạo ra hợp chất Potassium sorbate giống hệt với tự nhiên cả về mặt hóa học và phân tử.

potassium-sorbate
Potassium sorbate hay còn được gọi là Kali sorbate

Potassium sorbate có công thức hóa học là C6H7KO2, nó tồn tại ở dạng bột tinh thể trắng hoặc vàng nhạt. Nó có thể hòa tan trong nước và chuyển đổi thành axit sorbic dạng hoạt động, có độ pH thấp. Sản phẩm có độ an toàn cao và được sử dụng rộng rãi trên thị trường mỹ phẩm

Các ưu và nhược điểm của Potassium sorbate

Chất bảo quản potassium sorbate hiện là một trong những chất bảo quản mỹ phẩm an toàn được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nó sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật mà các chất bảo quản khác không có được. Nhưng đồng thời cũng có một vài hạn chế khi sử dụng cụ thể như:

Ưu điểm

  • Potassium sorbate có độ an toàn cao, không gây tác động tiêu cực lên cơ thể và sức khỏe người dùng.
  • Potassium sorbate không độc, không gây đột biến gen và không làm ảnh hưởng đến công thức mỹ phẩm.
  • Sản phẩm có công dụng kháng khuẩn, chống nấm mốc, giúp bảo quản mỹ phẩm lâu dài.
potassium-sorbate-la-gi
Các ưu và nhược điểm của Potassium sorbate

Nhược điểm

Potassium sorbate chỉ có một nhược điểm duy nhất là thỉnh thoảng gây kích ứng nhẹ. Nếu sử dụng số lượng lớn, không theo chỉ định thì có thể gây hại cho da người dùng.

Công dụng của potassium sorbate trong mỹ phẩm

Phụ gia potassium sorbate thường được dùng làm chất bảo quản cho các loại thực phẩm. Nó giúp ức chế sự phát triển của nấm men, nấm mốc từ đó kéo dài thời gian sử dụng thực phẩm lâu hơn. Với đặc tính bảo quản vượt trội này, potassium sorbate dần được đưa vào làm chất bảo quản cho mỹ phẩm.

Nồng độ potassium sorbate được sử dụng trong mỹ phẩm lên đến 1%. Mặc dù có hiệu quả chống nấm mốc, nấm men cao nhưng khả năng kháng lại vi khuẩn của potassium sorbate lại khá thấp. Nên nó không được xem là chất bảo quản rộng và chỉ được dùng chủ yếu cho việc đảm bảo công thức của sản phẩm.

chat-bao-quan-potassium-sorbate
Công dụng của potassium sorbate trong mỹ phẩm

Chất bảo quản thường bị các khách hàng đánh giá tiêu cực trong ngành mỹ phẩm vì họ cho rằng đây là một chất gây hại cho sức khỏe. Vì vậy các thương hiệu làm đẹp chỉ ghi sản phẩm không có chất bảo quản trên bao bì sản phẩm. Tuy nhiên việc sử dụng chất bảo quản potassium sorbate trong mỹ phẩm là điều rất cần thiết. Bởi nó không chỉ ngăn sự xuống cấp của sản phẩm do vi khuẩn gây ra mà còn bảo bảo vệ mỹ phẩm khỏi sự oxy hóa và nhiễm bẩn do người dùng vô ý gây ra.

Trên thực tế có rất nhiều chất bảo quản hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên đạt chuẩn an toàn như potassium sorbate. Vì vậy bạn không cần phải lo lắng khi dùng các sản phẩm có chứa thành phần bảo quản này.

Đánh giá độ an toàn của potassium sorbate

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm tại Hoa Kỳ (FDA) đã tiến hành đánh giá và công nhận potassium sorbate là một chất bảo quản an toàn (GRAS). Các đánh giá này được thực hiện bởi hội đồng chuyên gia đánh giá mỹ phẩm (CIR). Dựa theo các thử nghiệm và dữ liệu khoa học, các chuyên gia đã kết luận potassium sorbate an toàn và có thể dùng cho các loại mỹ phẩm hay sản phẩm dưỡng da. Đến năm 2006 hội đồng đáng giá lại một lần nữa xem xét thêm về các dữ liệu được bổ sung của potassium sorbate và kết quả đưa ra vẫn khẳng định potassium sorbate an toàn trong mỹ phẩm.

Không chỉ vậy, potassium sorbate còn được EWG đánh giá từ 3 trên thang điểm 10. Trong đó 1 là mức độ thấp nhất gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng và 10 là mức ảnh hưởng cao nhất. Một số người không hợp sẽ bị dị ứng khi dùng potassium sorbate. Mặc dù trường hợp này là rất hiếm nhưng để an toàn thì khi phát hiện dị ứng người dùng nên tránh các sản phẩm có chứa potassium sorbate để không bị trở nặng hơn.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về chất bảo quản potassium sorbate. Hy vọng những thông tin trên bài sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm sử dụng và sản xuất mỹ phẩm. Nếu quý khách có nhu cầu đặt mua potassium sorbate chất lượng hoặc quan tâm đến quy trình sản xuất mỹ phẩm. Thì hãy liên hệ với A.Q.P Group để được các chuyên gia tư vấn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.