Công dụng Protein lúa mì thuỷ phân tuyệt vời trong làm đẹp da và tóc

Trong vài năm trở lại đây, protein lúa mì thuỷ phân được sử dụng làm nguyên liệu mỹ phẩm trong rất nhiều dòng sản phẩm khác nhau. Hiệu quả mang lại rất tốt, đặc biệt là trong dưỡng ẩm, cân bằng độ ẩm cho da. Vậy bạn đã biết gì về nguyên liệu protein lúa mì thủy phân này rồi? Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu sâu rộng hơn về protein lúa mì thủy phân, đặc điểm tính chất cũng như công dụng hiệu quả ra sao nhé!

Protein lúa mì thủy phân là gì?

Protein lúa mì thủy phân (hydrolyzed wheat starch) trên bao bì sản phẩm thường được ghi là hoạt chất hữu cơ. Được chiết xuất từ lúa mì có chứa các oligosaccharides (carbohydrate) và tạo thành một dạng phức hợp đặc biệt. Đặc điểm nhận biết là chất lỏng, màu vàng đến hổ phách, không nhớt (không nhờn dính), có mùi thơm thoang thoảng và tan được trong nước. Protein lúa mì thủy phân xuất hiện trong các các chế phẩm thực phẩm hay trong nhũ tương mỹ phẩm, ở dưới dạng chất thủy phân lúa mì (wheat hydrolysate) hoặc peptit lúa mì (wheat peptides).

protein-lua-mi
Protein lúa mì thủy phân là một hoạt chất hữu cơ được chiết xuất từ lúa mì

Protein lúa mì thủy phân có tác dụng gì? 

Protein lúa mì thủy phân là nguồn cung cấp các axit amino và glutamine dồi dào cho da và tóc, từ đó giúp kiểm soát tốt hơn các vấn đề của da và tóc. Dưới đây là những tác dụng cụ thể của protein lúa mì thủy phân:

Chăm sóc da

Protein lúa mì thủy phân có nguồn gốc từ thiên nhiên, thành phần lại có chứa nhiều axit amin hữu ích nên được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc da. 

– Dưỡng ẩm: Loại protein này giúp giữ ẩm cho lớp biểu bì da, đồng thời hỗ trợ tăng cường độ ẩm, cân bằng độ ẩm giúp da mềm mại, săn chắc và trẻ trung. Cũng bởi tác dụng này mà protein lúa mì thủy phân thường có mặt trong bảng thành phần của các loại kem dưỡng ẩm, kem chống lão hóa. 

– Hạn chế kích ứng da: Đồng thời, ngoài khả năng dưỡng ẩm thì protein lúa mì còn có thể hạn chế kích ứng da do các thành phần làm sạch/chất hoạt động bề mặt từ sữa rửa mặt hay dầu gội gây nên.

Chăm sóc tóc

Bắt đầu từ thế kỷ thứ 17 Sau Công Nguyên, người phương Tây đã biết sử dụng protein lúa mì kết hợp với các chất tạo màu tự nhiên để nhuộm tóc. Sau một thời gian sử dụng, họ nhận thấy protein lúa mì còn giúp phục hồi và củng cố tóc hư tổn, giúp mái tóc óng ả bồng bềnh và chắc khỏe hơn. Vậy nên vào năm 1960, các nhà khoa học đã thực hiện công trình nghiên cứu và đưa ra chứng minh về tác dụng của protein lúa mì trong chăm sóc tóc. Từ đó protein lúa mì bắt đầu được các công ty sản xuất sử dụng trong những sản phẩm chăm sóc tóc. Ngày nay, protein lúa mì được tách chiết bằng phương pháp hiện đại hơn rất nhiều, loại bỏ được hầu hết gluten nên mang đến công dụng rất hiệu quả, toàn diện trong chăm sóc tóc. 

– Nuôi dưỡng và phục hồi tóc: Protein lúa mì thủy phân giúp cung cấp hàm lượng protein dồi dào để thay mới những sợi tóc đã rụng và củng cố, phục hồi, cải thiện kết cấu của tóc. Sợi tóc từ đó làm giảm gãy, chẻ ngọn và mọc dài, mọc dày hơn. Mái tóc trông bồng bềnh, mềm mại và óng ả, chắc khỏe hơn. 

– Bảo vệ nang tóc: Protein lúa mì thủy phân giúp phục hồi những nang tóc bị hư hỏng ở lớp hạ bì (do uốn, duỗi, nhuộm và các phương pháp can thiệp hóa học khác) bằng cách liên kết các keratin với nhau. Khi nang tóc khỏe mạnh, sợi tóc sẽ mọc, dài và khỏe mạnh hơn.

Trang điểm

Là một chất tạo màng, protein lúa mì thủy phân giúp tạo nên một lớp màng mỏng trên bề mặt tóc và da, mang đến độ bóng mượt, mềm mại, không bị bết dính. Protein lúa mì thủy phân thường được sử dụng trong các sản phẩm như dầu gội, dầu xả, phấn nền, mascara,…

Thành phần protein lúa mì thuỷ phân có an toàn không?

Hội đồng Chuyên gia Đánh giá Thành phần Mỹ phẩm (CIR) đã đưa ra dữ liệu lâm sàng từ nghiên cứu trong phòng thí nghiệm chứng minh được rằng protein lúa mì thủy phân không gây kích ứng cho người nhạy cảm khi độ dài polipeptit của chất thủy phân không vượt quá 30 acid amin. Protein lúa mì thủy phân còn có thể phân hủy hoàn toàn, không lắng đọng. Kết luận cuối cùng rằng loại protein này là an toàn, có thể sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm.

protein-lua-mi-trong-lam-dep
Protein lúa mì thủy phân ở dạng lỏng màu hổ phách

Protein lúa mì thủy phân sử dụng như thế nào?

Protein lúa mì thủy phân tan trong nước nên bạn có thể thêm vào công thức ở bước pha nước. Tỷ lệ cho phép là từ 2 – 10%. Lưu ý chỉ sử dụng ngoài da. Nếu dùng để chăm sóc tóc thì bạn cho trực tiếp 1 – 5ml protein lúa mì thủy phân dạng lỏng vào chai nước xịt 100ml rồi lắc đều đến khi tan hoàn toàn và xịt lên tóc. Sử dụng phù hợp trong các sản phẩm chăm sóc da và tóc cao cấp như kem dưỡng ẩm, kem chống lão hóa, kem chống nắng, phấn nền, mascara, dầu gội, dầu xả (đặc biệt cho da & tóc khô)… Loại protein này có thể sử dụng trong thời hạn đến 2 năm nếu bảo quản đúng cách (đóng gói kỹ, đặt ở nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp).

Protein lúa mì thủy phân giúp kiểm soát tốt hơn các vấn đề của da và tóc, tạo cảm giác mềm mại, mượt mà và khỏe mạnh trẻ trung hơn. Nếu bạn còn thắc mắc thêm bất kỳ vấn đề gì về protein lúa mì thủy phân, hãy để lại comment bên dưới để chúng tôi giải đáp nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi đến cuối bài viết. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết chia sẻ khác trên chuyên trang!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *