Sáp carnauba là gì? Ứng dụng sáp carnauba trong mỹ phẩm

Sáp carnauba là một loại nguyên liệu mỹ phẩm tuyệt vời được sử dụng nhiều trong việc chế tạo son môi. Nó được các hội chị em yêu thích vì có độ hiệu quả cao và dễ sử dụng. Vậy sáp carnauba là gì? Chất này có độc hại hay không? Trong bài viết này, A.Q.P Group sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về loại sáp carnauba này.

Sáp carnauba là gì?

Carnauba là một loại sáp được chiết xuất từ cây Carnauba (Palm tree). Loại cây này thường mọc tại vùng Đông Bắc Brazil, dưới tác động của khí hậu khô nóng Carnauba tự sản sinh ra một loại sáp dày để bảo vệ lá cây. Về sau loại sáp này được người dân tách ra và dùng chúng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Sáp Carnauba có nhiều đặc tính nổi bật như dẻo dai, dễ định hình và có mùi hương dễ chịu.

sap-carnauba
Carnauba là một loại sáp được chiết xuất từ cây Carnauba

Sáp carnauba có thể hòa tan được trong rượu nhưng không tan được trong nước. Nhiệt độ nóng chảy của loại sáp này từ 80 đến 85 độ C. Các thành phần chính có trong sáp carnauba bao gồm este béo, methoxylated, acid béo, diester của acid hydroxycinnamic, … Điểm đặc trưng của loại sáp này là độ nóng chảy và độ cứng cao hơn nhiều so với các loại sáp khác. Do đó ngoài làm vật liệu mỹ phẩm, loại sáp này còn được ứng dụng đa dạng trong đời sống, cụ thể như chất làm cứng hay đồ đánh bóng đồ vật,…

Ứng dụng của sáp carnauba trong mỹ phẩm

Sáp carnauba là một trong những nguyên liệu được ứng dụng phổ biến trong ngành sản xuất mỹ phẩm. Loại sáp này sở hữu nhiều đặc tính có lợi cho việc làm đẹp, nó đặc biệt được sử dụng nhiều trong sản xuất son môi. Sáp carnauba không chỉ giúp tạo độ rắn và độ bóng cho son mà còn gia tăng độ bám của son trên môi.

Bên cạnh đó, sáp carnauba còn giúp son gia tăng sức kháng nhiệt và khả năng nóng chảy khi ở nhiệt độ cao. Với những khả năng đặc biệt này, sáp carnauba còn được ứng dụng trong các loại mỹ phẩm khác như mascara, kẻ mắt, kem nền, kem chống nắng, kem dưỡng da,… Tác dụng của sáp carnauba:

  • Làm đặc quánh các dung dịch mỹ phẩm.
  • Sáp carnauba là một nguyên liệu tuyệt vời dành cho các loại mỹ phẩm tự nhiên. Nó có hiệu quả cao khi được kết hợp chung với sáp ong, một thành phần quan trọng có trong các loại mỹ phẩm thuần chay.
  • Sáp carnauba có độ cứng cao cần được đun nóng lâu hơn sáp ong. Nhiệt độ tan chảy của loại sáp là 82 – 85 độ C.

Sáp carnauba có độc hại hay không?

Theo nghiên cứu cho thấy, sáp carnauba là một nguyên liệu lành tính và ít gây kích ứng cho da. Nên nó được sử dụng rất phổ biến trong ngành sản xuất mỹ phẩm. Mặc dù có độ lành tính cao, nhưng để đảm bảo an toàn thì người sản xuất cần phải đảm bảo hàm lượng sử dụng đúng theo quy định. Không nên sử dụng quá nhiều hay quá ít để bảo toàn công dụng của sản phẩm.

sap-carnauba-tac-dung-lam-dep
sáp carnauba là một nguyên liệu lành tính và ít gây kích ứng

Trường hợp sáp carnauba được sử dụng quá nhiều hoặc làm sai công thức rất có thể sẽ làm sản phẩm phản tác dụng, kích ứng da thậm chí là làm da bị lỡ. Vậy nên khi nghiên cứu và sản xuất mỹ phẩm chứa thành phần sáp carnauba thì bạn phải hết sức cẩn thận. Đồng thời người sử dụng cũng cần tìm hiểu xem da mình là loại da gì, có bị dị ứng với thành phần nào của sáp carnauba hay không. Nếu có thì không nên sử dụng sản phẩm có thành phần trên.

Gợi ý tỷ lệ sử dụng sáp carnauba:

  • Tỷ lệ sáp carnauba trong son từ 3 đến 15%.
  • Tỷ lệ sáp carnauba trong xà phòng từ 5 đến 10%.
  • Tỷ lệ sáp carnauba trong các sản phẩm khác là từ 1 đến 15%.

Lưu ý: Khi mua sáp carnauba nên chọn mua ở những đơn vị chuyên cung cấp nguyên liệu mỹ phẩm uy tín. Để đảm bảo chất lượng sáp cũng như quyền lợi của bản thân khi mua hàng.

So sánh sáp carnauba với những loại sáp khác

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sáp được ứng dụng trong mỹ phẩm. Vậy sáp carnauba có gì khác biệt so với những loại khác?

  • Sáp ong: Đây là loại sáp tự nhiên được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay. Sáp ong được chia làm 2 loại thông dụng là sáp ong vàng và sáp ong trắng. Sáp ong trắng thường được dùng để làm son màu vì nó không làm ảnh hưởng đến màu son và nó có mùi rất dễ chịu. Còn sáp ong vàng thì được dùng để làm son dưỡng vì chúng có thành phần dưỡng ẩm cao.
  • Sáp đậu nành: Loại sáp này có độ phổ biến giống với sáp ong. Sáp đậu nành khá dẻo, màu trắng, chất mềm mịn và không mùi. Sản phẩm không tan trong nước và chỉ tan được trong dầu. Với những đặc tính trên loại sáp này thường được dùng làm son kem.
  • Sáp candelilla: Điểm nổi bật của loại sáp này chính là độ cứng. Nó có độ cứng gấp đôi sáp ong nên chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ là đã có thể làm cứng sản phẩm rồi. Tuy nhiên nếu dùng quá tay thì son có thể sẽ cứng và dễ gãy hơn bình thường.
  • Sáp carnauba: Giống với sáp candelilla, sáp carnauba cũng có độ cứng rất cao. Nó giúp son có độ bám tốt và cho ra một mùi hương rất dễ chịu. Loại sáp này thậm chí còn cứng hơn cả sáp ong và candelilla do đó bạn nên sử dụng một lượng nhỏ để làm mỹ phẩm.

Mỗi loại sáp trong mỹ phẩm đều có những đặc tính và công dụng khác nhau. Nếu nắm rõ được công dụng và sử dụng chúng một cách phù hợp thì sản phẩm làm ra sẽ có hiệu quả rất tốt. Do đó bạn hãy tìm hiểu và nắm bắt thông tin của các loại sáp một cách chi tiết nhất để có những sự lựa chọn phù hợp nhất.

Như vậy chúng tôi đã cập nhật một số thông tin hữu ích về sáp carnauba, một nguyên liệu làm son tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua. Nếu quý khách cần tư vấn thêm về các loại nguyên liệu hoặc có nhu cầu về gia công mỹ phẩm. Thì hãy liên hệ ngay với A.Q.P Group để được các chuyên viên hỗ trợ thêm nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.