Tìm hiểu công dụng sodium benzoate trong mỹ phẩm

Trên bao bì của các loại mỹ phẩm thường sẽ để rõ thông tin của sản phẩm đó. Trên đó sẽ bao gồm các thành phần, cách sử dụng và hạn sử dụng của sản phẩm. Dựa theo những thông tin này bạn sẽ nhận thấy trong mỹ phẩm có rất nhiều chất bảo quản khác nhau. Trong số đó có cả potassium sorbate, một chất bảo quản được sử dụng phổ biến vì có các đặc tính chống nấm mốc và diệt khuẩn vượt trội. Vậy hóa chất bảo quản sodium benzoate là gì? Công dụng của nó ra sao? Cùng A.Q.P Group tìm hiểu ngay sau đây nhé. 

Sodium benzoate là gì?

Sodium benzoate còn có tên gọi khác là Natri benzoat, đây là một chất bảo quản được sử phổ biến cho cả mỹ phẩm và thực phẩm. Về cơ bản thì đây là một muối natri của axit benzoic được sản xuất chủ yếu bằng phương pháp hóa học. Nó có công dụng bảo quản và giúp các loại mỹ phẩm tránh được sự gia tăng của nấm men, nấm mốc và vi khuẩn.

sodium-benzoate
Sodium benzoate còn có tên gọi khác là Natri benzoat

Sodium benzoate có công thức hóa học là C6H5COONa, nó tồn tại ở dạng tinh bột trắng, không mùi và dễ tan trong nước. Trong tự nhiên bạn cũng có thể tìm thấy Sodium benzoate trong các loại trái cây như nho, đào, việt quất, quế,…. Sodium benzoate trong mỹ phẩm là chất bảo quản đầu tiên được FDA cấp phép sử dụng trong cả sản xuất mỹ phẩm và thực phẩm.

Tính chất của sodium benzoate 

  • Khối lượng mol: 144.11 g/mol
  • Khối lượng riêng: 1.497 g/cm3
  • Nhiệt nóng nóng chảy: 300°C
  • Độ axit (pKa): 8.0
  • Nhiệt bắt lửa: 100°C
  • Mức nhiệt tự bốc cháy: 500°C
  • Tan dễ trong nước và trong etanol
tinh-chat-sodium-benzoate
Các tính chất đặc biệt của sodium benzoate

Vai trò của Sodium benzoate trong Mỹ phẩm

Chất phụ gia potassium sorbate được sử rộng rãi trong ngành công nghiệp mỹ phẩm. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và kéo dài thời gian sử dụng cho các sản phẩm làm đẹp. Sodium benzoate có công dụng như một chất bảo quản, giúp ức chế sự ăn mòn của mỹ phẩm và các sản phẩm dưỡng da khác. Với nhiệm vụ chính là bảo quản sản phẩm, Sodium benzoate có thể ngăn sự phát triển của các loại vi khuẩn và nấm gây mốc trong sản phẩm.

Cơ chế làm việc của Sodium benzoate khá đơn giản, nó sẽ hấp thụ axit benzoic vào trong tế bào của vi sinh vật. Khi độ pH của tế bào giảm xuống còn 5 hoặc thấp hơn. Lúc này quá trình lên men glucose sẽ bị giảm mạnh, giúp ức chế sự phát triển của các vi sinh vật làm hỏng cấu tạo sản phẩm.

sodium-benzoate-trong-my-pham
Vai trò của Sodium benzoate trong Mỹ phẩm

Ngoài ra Sodium benzoate còn có khả năng ức chế sự ăn mòn (rỉ sét) của các vật liệu kim loại dùng làm bì mỹ phẩm. Giúp bảo vệ các chất có trong mỹ phẩm không bị ảnh hưởng bởi các tác động bên ngoài.

Cách sử dụng Sodium benzoate

Nếu bạn đang tìm hiểu về chất bảo quản Sodium benzoate và muốn ứng dụng chúng vào mỹ phẩm của mình. Thì bạn cần phải hiểu rõ Cách sử dụng sodium benzoate cũng như liều lượng chuẩn được cho vào.

Theo chương trình Quốc tế An toàn hóa chất đã khẳng định rằng sodium benzoate không gây tác dụng phụ ở người sử dụng. Nếu nó được dùng từ 0.3 đến 1% theo tỷ lệ sản phẩm. Chưa hết theo quản lý độc chất quốc tế thì sodium benzoate là chất không gây ung thư. Nhưng nó lại thuộc nhóm cần lưu ý với một số người mẫn cảm, cơ địa không phù hợp và nhạy cảm với hóa chất dẫn đến dị ứng

Cách sử dụng sodium benzoate trong mỹ phẩm tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần cho sodium benzoate vào trong hỗn hợp cần bảo quản hoặc pha thành dung dịch 10% rồi phun lên bề mặt sản phẩm là được. Lưu ý bảo quản sodium benzoate tại nơi khô ráo, thoáng mát tránh những nơi ẩm mốc và có ánh sáng chiếu trực tiếp lên sản phẩm.

Mức độ an toàn của sodium benzoate

Theo cục quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) thì Sodium benzoate nằm trong danh sách các chất thực phẩm thường và được công nhận là An toàn (GRAS). Mức độ an toàn của chất này đã được đánh giá thông qua Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR). Hội đồng chuyên gia đánh giá CIR kết luận rằng Sodium benzoate an toàn và có thể sử dụng được trong mỹ phẩm.

Một vấn đề tiềm ẩn mà bạn cần lưu ý khi dùng Sodium benzoate là không để thành phần này pha chế với vitamin C. Bởi khi Sodium benzoate kết hợp với vitamin C sẽ tạo nên benzen một chất gây ung thư ở người. Phản ứng của Sodium benzoate và vitamin C được phát hiện vào đầu những năm 1990. Phản ứng của 2 chất này xảy ra khi được sản xuất trong nước ngọt. Sodium benzoate được tìm thấy trong nước ngọt lúc này có mức độ benzen vượt mức cho phép theo FDA. Vì vậy, sự kết hợp giữ Sodium benzoate và vitamin C trong sản phẩm chăm sóc da luôn là mối quan tâm chính của các nhà sản xuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.