Sodium laureth sulfate chất tạo bọt an toàn trong mỹ phẩm

Sodium laureth sulfate là một chất hoạt động bề mặt giúp làm sạch và loại bỏ các bụi bẩn. Đây là một thành phần đặc biệt có trong nhiều sản phẩm chăm sóc cá nhân. Nó có khả năng nổi bật là tạo bọt và đem lại hiệu quả cao trong việc làm sạch da. Sản phẩm có giá thành khá rẻ nên được sử dụng rất phổ biến. Vậy sodium laureth sulfate là gì? chất này có hại hay không? 

Sodium laureth sulfate là chất gì?

Sodium laureth sulfate còn có tên gọi khác là Natri laureth sulfate và sodium lauryl ete sulfate (SLES). Đây là một chất hoạt động bề mặt và chất tẩy có điện tích âm. Sodium laureth sulfate là một chất tạo bọt có giá thành rẻ, hiệu quả cao, đáp ứng được các tiêu chí về hương thơm và màu sắc. Nó có mặt trong hầu hết các sản phẩm chăm sóc cá nhân như: dầu gội, sữa tắm, xà phòng,..

sodium-laureth-sulfate
Sodium laureth sulfate còn có tên gọi khác là Natri laureth sulfate

Sodium laureth sulfate có công thức hóa học là CH3(CH2)11(OCH2CH2)nOSO3Na. Đặc tính nổi bật của chất này là làm sạch và nhũ hóa. Ngoài ra nó còn có thể hoạt động tương tự như một xà phòng tẩy rửa. Sodium laureth sulfate không chứa các loại cồn Ethyl và Isopropyl, giúp giảm thiểu nguy cơ gây hỏa hoạn. Theo bộ y tế NICNAS tại Úc, Sodium laureth sulfate là một chất an toàn, không gây biến đổi ADN nếu tuân theo liều lượng cho phép.

Công dụng của sodium laureth sulfate

Sodium laureth sulfate là một thành phần nổi tiếng với công dụng làm sạch sâu và loại bỏ các bã nhờn trên da một cách nhanh chóng. Không những vậy, nó còn có khả năng tạo bọt an toàn vượt trội, sodium laureth sulfate trong mỹ phẩm với nồng độ thấp thường được ứng dụng vào các sản phẩm cá nhân như:

  • Chăm sóc tóc: Dầu gội, gel tạo kiểu tóc, thuốc nhuộm, dược liệu trị giàu,…
  • Chăm sóc cá nhân: Kem cạo râu, nước rửa tay, sữa rửa mặt, chất tẩy tế bào chết,nước tẩy trang,…
  • Chăm sóc răng: Kem đánh răng, thuốc tẩy trắng răng, nước súc miệng, …
  • Kem dưỡng: Kem chống nắng, kem trị rụng lông, kem chống ngứa, mặt nạ,…
  • Sản phẩm sinh hoạt hàng ngày: bột giặt, nước rửa chén,…

Riêng với các sản phẩm chăm sóc, người ta sử dụng nó vì khả năng tạo bọt khi tiếp xúc với nước. Bên cạnh đó, sodium laureth sulfate cũng được xem là một chất nhũ hóa sản phẩm.

sodium-laureth-sulfate-la-gi
Sodium laureth sulfate nổi tiếng với công dụng làm sạch sâu

Lưu ý: Sodium laureth sulfate trong sữa rửa mặt, kem đánh răng thường sẽ gây cảm giác khô da, đau mắt hoặc lở loét khi sử dụng. Tương tự sodium laureth sulfate trong dầu gội cũng có thể làm cho tình trạng tóc bạn bị xơ, rối hơn bình thường. Do đó, nếu da bạn quá mẫn cảm hoặc có chân tóc khô yếu tốt nhất nên chọn sản phẩm tự nhiên không chứa sodium laureth sulfate để sử dụng.

Sodium laureth sulfate có hại không?

Theo nghiên cứu và đánh giá của các chuyên gia mỹ phẩm. Sodium laureth sulfate là một chất có hoạt tính làm sạch cao và nó an toàn với người sử dụng. Tính đến hiện tại chưa có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Sodium laureth sulfate gây hại trực tiếp đến con người. Hầu hết các thí nghiệm về chất này đều cho ra kết quả lành tính và an toàn khi sử dụng với nồng độ và liều lượng thích hợp.

Trường hợp sử dụng trực tiếp Sodium laureth sulfate liên tục trong một thời gian dài. Thì có thể nó sẽ gây ra một số kích ứng đến da bạn. Mức độ kích ứng sẽ phụ thuộc vào việc bạn tiếp xúc với Sodium laureth sulfate trong bao lâu, độ tinh khiết  và nồng độ chất có trong sản phẩm là bao nhiêu.

Nếu muốn kiểm tra độ an toàn của Sodium laureth sulfate, thì bạn chỉ cần thu thập thông tin và đưa ra các bằng chứng về nó. Tuy nhiên, Sodium laureth sulfate hiện đã được các hiệp hội quốc gia chứng minh an toàn và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

sodium-laureth-sulfate-my-pham
Các cơ quan thẩm định độ an toàn của Sodium laureth sulfate

Các cơ quan thẩm định độ an toàn của Sodium laureth sulfate

Dưới đây là một số thẩm định của các cơ quan, tổ chức về độ an toàn của Sodium laureth sulfate trong mỹ phẩm mà bạn cần biết:

  • EPA (cơ quan bảo vệ môi trường của Hoa Kỳ): Tại đây đã đưa ra kết luận về việc giảm nồng độ SLS trong thành phần của các chất tẩy rửa thực phẩm. Bởi mức độ an toàn và quy định nồng độ SLA được sử dụng tối đa là 350ppm.
  • FDA (cục quản lý thực phẩm và dược phẩm tại Hoa Kỳ): Cục đã cho phép bổ sung Sodium laureth sulfate vào nhóm chất phụ gia trong thực phẩm.
  • Theo quy định mỹ phẩm liên minh Châu Âu: Sodium laureth sulfate được sử dụng làm thành phần trong mỹ phẩm hoặc sản phẩm vệ sinh tại Châu Âu.
  • Tổ chức hợp tác kinh tế và phát triển 30 quốc gia: Đã tiến hành kiểm tra các mối nguy hiểm của chất Sodium laureth sulfate đối với sức khỏe và môi trường. Kết quả sau cùng cho thấy không có bất kỳ nguy hiểm nào làm ảnh hưởng đến con người.

Từ những thông tin được cung cấp trên bài, có thể thấy Sodium laureth sulfate là một chất mỹ phẩm an toàn. Nó không có bất kỳ gây hại nào đến con người và môi trường. Nếu bạn vẫn còn câu hỏi nào về chất tạo bọt Sodium laureth sulfate. Thì hãy liên hệ đến A.Q.P Group để được giải đáp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.