Sorbitol là gì? Có tác dụng gì trong mỹ phẩm dưỡng da

Sorbitol là một chất được sử dụng rất phổ biến hiện nay trong ngành thực phẩm, y dược, công nghiệp và làm đẹp,… Trong đó đặc biệt đối với ngành làm đẹp, Sorbitol mang đến rất nhiều công dụng rõ rệt. Được FDA kiểm định cho phép sử dụng trong sản xuất mỹ phẩm dưỡng da, có thể dùng bôi trực tiếp lên da.  Nếu bạn chưa biết Sorbitol là gì? Có tác dụng gì trong mỹ phẩm? Hãy cùng tìm hiểu qua những chia sẻ trong nội dung bài viết dưới đây. 

Sorbitol là gì?

Sorbitol là một loại đường đơn hay rượu đường, có công thức hóa học là C6H14O6. Đặc điểm của Sorbitol là có tính khử, không thể lên men được, khả năng kháng vi khuẩn rất tốt.  Nếu ở dạng bột thì có màu trắng, không mùi, dễ dàng tan trong nước và rượu, có vị ngọt nhẹ.  Nếu ở dạng dung dịch lỏng thì không màu, không mùi, vị ngọt.

sorbitol-la-gi
Sorbitol là một loại đường đơn hay rượu đường

Sorbitol được chế tạo ra từ việc tách chiết các loại quả như chà là, táo, mơ, mận, sung, đào, dâu rừng, lê,… hoặc các loại rau củ như ngô, bí ngô,… Ngoài ra, Sorbitol còn được sản xuất thương mại bằng cách hydro hóa glucose ở nhiệt độ và áp suất cao, thêm xúc tác Niken.

Các công dụng phổ biến của Sorbitol

Sorbitol là hợp chất hỗ trợ rất nhiều trong ngành sản xuất thực phẩm, y dược, mỹ phẩm và công nghiệp,… Với mỗi ngành thì Sorbitol lại có những công dụng khác nhau, ví dụ như:

Trong thực phẩm

Sorbitol vốn là một chất phụ gia quen thuộc, quan trọng trong thực phẩm. Nó giúp cho thực phẩm, đặc biệt là các loại bánh kẹo có được vị ngọt. Vị ngọt giống đến 60% với đường mía, thanh mát dễ chịu và an toàn vời sức khỏe, không gây sâu răng, không làm tăng insulin máu đồng thời còn cung cấp thêm năng lượng và calo vào trong cơ thể người. Ngoài ra, Sorbitol trong thực phẩm còn giúp giữ ẩm, tẩy trắng, làm chậm quá trình đốt cháy,…

Trong y dược

Trong y dược, Sorbitol dùng để điều chế vitamin C, một số loại thuốc dạng viên để điều trị bệnh tăng Kali máu, đau dạ dày tá tràng,… và thuốc bổ.

Trong công nghiệp

Với các đặc tính như chống oxi hóa, giữ ẩm, tạo nhũ,… Sorbitol được dùng để sản xuất sơn, polymer, chất dẻo, keo dán,… Ngoài ra,  Sorbitol còn dùng để sản xuất ra một số loại nước tẩy rửa, hạn chế và ngăn chặn sự ăn mòn oxy hóa kim loại.

Trong làm đẹp

Sorbitol thường được dùng làm thành phần của các loại mỹ phẩm dưỡng da, trang điểm, chăm sóc cơ thể,… bởi các công dụng như dưỡng da mềm mại, trắng sáng hơn, giữ ẩm, tẩy trắng răng,…

Tác dụng của Sorbitol trong mỹ phẩm dưỡng da

Riêng đối với mỹ phẩm dưỡng da, Sorbitol là một thành phần khá quen thuộc, xuất hiện trong hầu hết các sản phẩm cơ bản như lotion, cream, gel dưỡng, sữa tắm,… Nó mang đến các công dụng như:

  • Giữ ẩm cho da
  • Ngăn ngừa mất nước cho da
  • Dưỡng da
  • Giữ hương thơm cho mỹ phẩm không bị bay hơi

Sorbitol trong mỹ phẩm dưỡng da có độc không?

Sorbitol được FDA Hoa Kỳ kiểm định và chứng nhận an toàn, có thể sử dụng trong các loại mỹ phẩm dưỡng da và trang điểm mặt, dùng để thoa trực tiếp lên da mà không cần phải lo lắng gì.  Sorbitol là một hoạt chất an toàn, không hề độc hại.  Vấn đề đáng lo ngại duy nhất của nó có lẽ là khả năng giữ ẩm, kéo ẩm từ không khí. Vào những ngày hanh khô, để cân bằng độ ẩm thì Sorbitol có thể sẽ hút mất một lượng nước trong làn da của bạn trả ra không khí. Như vậy làn da sẽ khô ráp, bong tróc.

tac-dung-sorbitol
Sorbitol có nhiều trong các loại kem dưỡng giúp giữ ẩm và dưỡng trắng da tự nhiên

Lưu ý cần biết đối với Sorbitol

Sorbitol được Bộ Y tế cho phép sử dụng và FDA kiểm định chứng nhận an toàn, tuy nhiên với điều kiện phải sử dụng đúng liều lượng và hướng dẫn sử dụng. Liều lượng cho phép sử dụng của Sorbitol là 1 – 5%. 

Ngoài ra cần lưu ý thêm một số vấn đề khác nữa như tham khảo trước ý kiến của bác sĩ trước khi dùng cho người bị gan, thận, phụ nữ mang thai và cho con bú,… Khi sử dụng ở dạng thuốc qua đường uống thì phải đọc kỹ hướng dẫn trên nhãn thuốc và ngưng dùng ngay khi có bất kỳ thắc mắc hay phản ứng nào.

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, điều kiện không có ánh nắng trực tiếp và hơi ẩm. Tránh xa tầm tay trẻ em và vật nuôi. Ngoài ra lưu ý thêm phải lựa chọn đơn vị cung cấp Sorbitol uy tín. Đơn vị cung cấp phải có văn bản tự công bố hợp quy sản phẩm theo đúng thủ tục, trình tự pháp luật. Cam kết nguồn gốc rõ ràng, chất lượng đảm bảo. Sorbitol được ứng dụng trong hầu hết lĩnh vực đời sống hằng ngày hiện nay. Đây là một hoạt chất an toàn, mang đến nhiều tác dụng rõ rệt, đặc biệt là trong mỹ phẩm dưỡng da và trang điểm mặt.

Chính vì thế, nếu bạn đang lựa chọn nguyên liệu để sản xuất mỹ phẩm thì Sorbitol chắc chắn là một gợi ý tối ưu. Hãy để lại comment bên dưới hoặc liên hệ đến địa chỉ hotline của AQP Group để được chia sẻ cụ thể hơn nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì nhé! Còn bây giờ, hẹn gặp lại bạn ở những bài viết chia sẻ tiếp theo trên AQP Group nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.