Tinh dầu trà xanh “Vitamin” làm đẹp và tăng cường sức khỏe

Tinh dầu trà xanh một trong những tinh chất được chiết xuất từ thảo mộc tự nhiên an toàn đem lại nhiều ứng dụng cho cuộc sống. Các bác sĩ cho biết trong dầu trà xanh có chứa rất nhiều chất chống sự oxy hóa tự nhiên mang đến cho người dùng nhiều giá trị trong sức khỏe và sắc đẹp. Vậy Tinh dầu trà xanh là gì? Công dụng và cách làm dầu trà xanh ra sao?

Tinh dầu trà xanh là gì?

Tinh dầu trà xanh được chiết xuất 100% từ lá cây trà xanh (cây chè). Trà xanh là loại thực vật  thuộc chi Camellia Sinensis họ Theaceae. Cây trà được sử dụng vô cùng phổ biến ở các nước Trung, Nhật, Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam. Lá trà đem lại rất nhiều lợi ích cho sắc đẹp và sức khỏe của người dùng, cụ thể như: trị mụn, mọc tóc, lợi tiểu, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, bảo vệ tim mạch,… Tinh dầu từ trà xanh được chiết xuất chủ yếu bằng phương pháp chưng cất hơi nước. Nếu dùng hạt trà hạt trà để lấy tinh dầu thì nên đổi sang phương pháp ép lạnh. Trong trà xanh có rất nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là trong phần lá và hạt của cây trà:

  • Cây trà xanh giàu chất chống oxy hóa cụ thể là flavonoid và EGCG.
  • Chứa nhiều chất polyphenol, catechin và các Vitamin có lợi cho cơ thể như: A, B, E.

tinh-dau-tra-xanh

Công dụng của tinh dầu trà xanh là gì?

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy tinh dầu trà xanh đối với làm đẹp và sức khỏe rất có lợi. Dưới đây là một số công dụng chính của dầu trà xanh:

Hỗ trợ mọc tóc 

Trong tinh dầu trà xanh có chứa hợp chất Beta, chất này có khả năng gây ức chế hoạt động của những chất gây rụng tóc do cơ thể sinh ra. Đặc biệt nhất là các chất chống oxy hóa có trong dầu trà xanh, thành phần này có công dụng rất lớn trong việc chống rụng tóc. Để có hiệu quả tốt, bạn hãy trộn 10 giọt dầu trà xanh chung với 60ml dầu dừa. Sau đó thoa hỗn hợp lên tóc và da đầu để ủ trong 2 giờ, rồi đem xả sạch lại với nước là được.

Giảm mụn và cải thiện da

Trà xanh có nhiều đặc tính có lợi giúp chống lại các loại mụn và làm phục hồi sự trẻ trung của làn da bị tổn thương do mụn. Bên cạnh đó dầu trà xanh còn giúp cải thiện độ đàn hồi, làm sáng, xóa mờ thâm sẹo và điều trị mụn trứng cá, mụn mủ,..

Cách dùng dầu trà xanh để trị mụn cũng vô cùng đơn giản, sau khi đã làm sạch da mặt bạn dùng một tăm bông nhúng qua tinh dầu rồi chấm lên các nốt mụn. Cứ để như vậy ngủ qua đêm, làm sau vài lần mụn sẽ giảm sưng, không còn viêm nhiễm nữa.

Giảm thiểu thâm quầng ở mắt

Như đã nói ở trên, tinh dầu trà xanh rất giàu chất chống oxy hóa. Khi sử dụng tinh dầu để dưỡng các vùng da bên dưới mắt sẽ giúp các mạch máu dưới da được thư giãn. Đồng thời tinh dầu còn hỗ trợ giảm sưng và giảm thâm quầng ở mắt. Giúp da ở vùng mắt sáng và căng mịn hơn.

Bảo vệ tim mạch

Dựa trên các nghiên cứu thực tế cho thấy trong lá trà xanh có chứa flavan-3-ols và chất chống oxy hóa anthocyanin. Hai chất này vô cùng có lợi cho việc trao đổi chất và bảo vệ sức khỏe tim mạch cho người dùng. Ngoài ra, dầu trà xanh còn giúp làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể và làm hạ huyết áp cho người bệnh. Từ đó làm giảm các nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch.

Ngăn ngừa tiểu đường và bệnh béo phì

Flavan-3-ols hay anthocyanins trong trà xanh Ngoài công dụng bảo vệ tim mạch thì nó còn có khả năng kiểm soát được đường huyết trong cơ thể. Vì có đặc tính kháng viêm mà tinh dầu trà xanh có thể tạo ra những tác động tích cực cho những người có nguy cơ hoặc đang mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra trong trà xanh còn có catechin và EGCG, hai chất này có công dụng cực lớn trong việc chống béo phì và điều trị bệnh đái tháo đường

Ngoài những công dụng chính được liệt kê bên trên thì dầu trà xanh còn đem lại nhiều lợi ích nổi trội khác như: Ngăn ngừa hen suyễn, kiểm soát ung thư, chữa bệnh đậu mùa, điều trị vết côn trùng cắn, tốt cho cơ bắp, hỗ trợ giảm đau, điều trị bỏng da,…

Hướng dẫn cách làm tinh dầu trà xanh tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 100 gram lá trà xanh, nên chọn những chiếc lá tươi xanh, không chọn những lá già hoặc bị dập.
  • Nước sạch.
  • Nước đá lạnh.
  • 1 bát đựng nhỏ.
  • 1 nồi hấp kèm với với nắp thủy tinh có độ cong tương xứng.

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cho ⅓ nước sạch vào trong nồi hấp, rồi đặt bát nhỏ vào giữa nồi và bỏ lá trà vào xung quanh. Kế đến lật ngửa nắp đậy lên nồi và cho đá lạnh lên trên.
  • Bước 2: Bật lửa và chỉnh nhỏ để nước sôi từ từ, hơi nước và tinh dầu trong lá trà khi đun sôi sẽ bốc hơi bay lên. Hơi nước bay lên gặp nhiệt độ thấp từ đá lạnh sẽ làm cho tinh dầu ngưng tụ lại chạy dọc theo nắp và rơi xuống bát giữa nồi.
  • Bước 3: Khi thấy nước trong nồi đã cạn gần hết thì hãy tắt bếp và lấy bát trong nồi ra ngoài. Sản phẩm trong bát sẽ gồm cả nước và tinh dầu trà xanh được trộn lẫn vào nhau.
  • Bước 4: Đặt bát ở ngoài một lúc bạn sẽ thấy phần dầu trà xanh nổi dần lên trên mặt nước. Lúc này bạn hãy dùng xi lanh từ từ hút hết tinh dầu ra ngoài.
  • Bước 5: Cho phần tinh dầu vừa thu được vào bên trong một lọ thủy tinh có màu tối sẫm để bảo quản. Nên đặt sản phẩm ở nơi khô thoáng, không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Hy vọng những thông tin được cung cấp trên bài viết sẽ giúp bạn biết được các lợi ích mà tinh dầu trà xanh mang lại cho sức khỏe và sắc đẹp. Nếu quý khách không có thời gian tự làm tinh dầu thì hãy liên hệ với A.Q.P Group để được tư vấn và đặt mua sản phẩm chất lượng nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.