Triethanolamine là gì? Cách dùng triethanolamine hiệu quả

Nếu bạn là một “tín đồ” trong việc chăm sóc da mặt thì chắc hẳn đã nghe qua thành phần triethanolamine. Hợp chất này thường xuất hiện trong nhiều loại mỹ phẩm như: mascara, nước hoa, phấn nền, kem che khuyết điểm, kem dưỡng da,… Vây vai trò của chất này trong làm đẹp là gì? triethanolamine có gây độc hại không? Nên dùng TEA như thế nào cho an toàn? Cùng A.Q.P Group tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Triethanolamine là chất gì?

Triethanolamine (TEA) là một hợp chất làm đẹp hữu cơ, cấu trúc của nó bao gồm ethylene oxyd và amoniac. Hợp chất này được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực y tế và mỹ phẩm. Trong mỹ phẩm, triethanolamine có chức năng điều chỉnh và làm tăng độ pH. Chất này có cơ chế hoạt động như một chất nhũ hóa. Giúp cho sự pha trộn của dầu, nước bên trong hỗn hợp được hòa vào nhau một cách dễ dàng và bền vững hơn.

Hợp chất triethanolamine thường không màu hoặc sẽ có màu vàng nhạt, khi dùng sẽ có mùi  amoniac nhẹ. TEA sẽ kết tinh khi ở nhiệt độ phòng và nó có kết cấu khá dày. Hợp chất này không được áp dụng trong huyết thanh chống lão hóa. Các sản phẩm có chứa TEA thường kèm theo các cảnh báo an toàn khi sử dụng. Chuyên gia không khuyến khích khách hàng sử dụng sản phẩm này thường xuyên.

triethanolamine-la-gi
Triethanolamine (TEA) là một chất làm đẹp hữu cơ

Triethanolamine đối với làn da có tác dụng gì?

Rất nhiều người lầm tưởng rằng Triethanolamine rất tốt cho da. Nhưng trong thực tế thì hợp chất này không có công dụng nào với da cả mà nó được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Giúp cho sản phẩm có được kết cấu chắc bền và phát huy được công dụng làm đẹp da một cách tốt nhất, cụ thể như:

  • Giúp cân bằng độ pH và trung hòa các chất khác trong sản phẩm để cân bằng axit, hạn chế tối đa nguy cơ kích ứng cho da.
  • Hoạt động như một chất nhũ hóa giúp hòa trộn các thành phần một cách tốt nhất. TEA có công dụng ngăn không để các giọt dầu trong sản phẩm bị lắng đọng làm cho dầu được phân tán đều hơn.
  • Ổn định nhũ tương như sữa dưỡng thể và kem giúp kéo dài thời hạn sử dụng lâu hơn.
  • Triethanolamine có khả năng làm đặc kết cấu công thức sản phẩm.

>>> Xem thêm: Tiêu chí chọn serum hyaluronic acid là gì? hyaluronic acid có mấy loại?

Tác dụng phụ khi dùng hợp chất triethanolamine

Dựa trên các nghiên cứu cho thấy, triethanolamine có thể gây ra một số tác dụng phụ ngắn hạn đối với sức khỏe của người dùng. Vì vậy các chuyên gia khuyến cáo khách hàng không nên sử dụng quá nhiều triethanolamine trong làm đẹp.

  • Nếu bạn có làn da mẫn cảm, dễ bị dị ứng thì không nên sử dụng mỹ phẩm có chứa triethanolamine. Vì nó có thể sẽ làm cho da của bạn bị dị ứng, ngứa mắt, mẩn đỏ, khô tóc, ngứa da.
  • Khi sử dụng hợp chất này lâu ngày da của bạn sẽ bị khô, dễ đóng vảy, bong tróc và phồng rộp hơn.
  • Một vài nghiên cứu cũng chứng minh rằng triethanolamine khi được sử dụng với liều lượng quá lớn trên động vật thì sẽ gây ra ung thư gan, tinh hoàn và bàng quang. Vì vậy người dùng cũng nên hạn chế việc sử dụng sản phẩm có chứa triethanolamine.
  • Khi sử dụng các sản phẩm chứa triethanolamine, đặc biệt là kẻ mắt, mascara được dùng gần với niêm mạc mắt. Khi dùng xong bạn cần tẩy rửa bằng sản phẩm chuyên dụng.
triethanolamine-tac-dung
Tác dụng phụ khi dùng hợp chất triethanolamine

Nên dùng triethanolamine như thế nào cho an toàn?

Mặc dù triethanolamine là hợp chất được phê duyệt và sử dụng trong nhiều mỹ phẩm làm đẹp. Nhưng chất này được xem là một chất nguy hiểm, được khuyến cáo không nên sử dụng quá nhiều. Như đã đề cập ở trên, việc sử dụng quá nhiều, quá thường xuyên triethanolamine và không làm sạch đúng cách. Thì chất này sẽ gây ra nhiều bất lợi cho da của người dùng. Thậm chí nó còn ảnh hưởng đến hệ hô hấp và hệ thống miễn dịch của người dùng.

Vì vậy khi chọn những sản phẩm có chứa triethanolamine thì bạn nên chọn loại có tỷ lệ thấp, tốt nhất là không vượt quá 5% triethanolamine. Khi dùng mỹ phẩm bạn cũng nên tránh các sản phẩm có chứa TEA dùng gần mắt, miệng. Và khi tẩy trang bạn nên dùng sản phẩm chuyên dụng để làm sạch lớp trang điểm. Quan trọng nhất bạn cần lưu ý nên chọn mua sản phẩm ở những nơi uy tín để đảm bảo an toàn cho chính mình.

Ứng dụng của triethanolamine trong mỹ phẩm

Triethanolamine là chất được sử dụng nhiều trong các loại mỹ phẩm như: nước hoa, kem nền, phấn mắt, bút kẻ mắt, mascara, kem che khuyết điểm. Trong một số sản phẩm nhuộm, chăm sóc tóc, gel, kem cạo râu hay kem chống nắng cũng có chứa thành phần này. Công dụng chính của triethanolamine chính là điều chỉnh độ pH có trong hỗn hợp. Đồng thời làm chất nhũ hóa để pha trộn các chất đều, bền chắc và đồng nhất hơn.

triethanolamine-tron-my-pham
Ứng dụng của triethanolamine trong mỹ phẩm

Các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên cho người tiêu dùng là không nên tiếp xúc với triethanolamine quá lâu và cần phải làm sạch mặt mỗi ngày. Sản phẩm chứa triethanolamine được đánh giá an toàn khi nó có tỷ lệ không quá 5%. Tuy nhiên việc dùng sản phẩm có triethanolamine không được các chuyên gia khuyến khích. Vì vậy bạn cần phải cân nhắc kỹ trước khi chọn mua và sử dụng mỹ phẩm.

Từ bài viết trên có thể kết luận, triethanolamine không gây độc hại trong mỹ phẩm nếu nó được dùng trong khoản thời gian và liều lượng phù hợp. Bạn cũng không cần phải quá lo lắng khi dùng sản phẩm chứa triethanolamine. Chỉ cần bạn sử dụng đúng cách và làm sạch lớp trang điểm mỗi ngày là được. Hy vọng từ những thông tin này bạn có thể chọn được cho mình những sản phẩm trang điểm và chăm sóc da một cách an toàn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.