Vitamin C tan trong dầu thành phần “vàng” trong làng mỹ phẩm

Vitamin C là một trong các thành phần mỹ phẩm được sử dụng vô cùng phổ biến. Ngoài công dụng làm trắng và sáng da thì vitamin C còn bảo vệ da khỏi các tác hại đến từ môi trường và tuổi tác. Vậy Vitamin C tan trong dầu là gì? thành phần này đem lại những lợi nào trong làm đẹp? Cùng A.Q.P Group tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Vitamin C tan trong dầu là gì?

Vitamin C tan trong dầu là một nguyên liệu cực kỳ phổ biến trong công nghệ mỹ phẩm. Vitamin C tan dầu là một hoạt chất chống oxy hóa cao. Giúp ức chế quá trình lipid peroxy và làm làm giảm các tác hại đến từ tia UV. Các nghiên cứu thực tế cũng cho thấy thành phần này hỗ trợ rất nhiều trong quá trình sản xuất collagen. Nâng tông màu cho da bằng cách ức chế sự hình thành của melanogenesis. Không giống với axit ascorbic, vitamin C tan dầu bền hơn trong môi trường bên ngoài. Nó cũng không tẩy tế bào chết hay làm kích ứng da. Tuy nhiên, vitamin C lại rất dễ bị phân hủy khi tiếp xúc với tia cực tím.

vitamin-c
Vitamin C tan dầu là một hoạt chất chống oxy hóa cao

Vitamin C tan dầu và hiệu quả dự trữ collagen

Như đã nói đến ở mục trên thì Vitamin C đã được chứng minh hiệu quả trong việc dự trữ collagen và tăng cường sự co giãn của các sợi collagen. Do đó thành phần này thường được bổ sung vào các sản phẩm chăm sóc da giúp da căng mịn, chắc khỏe và hạn chế các nếp nhăn trên da. Ngoài ra Vitamin C còn có công dụng làm giảm tình trạng đen sạm da do nắng. Nồng độ vitamin C trên da không đạt được thông qua đường tiêu hóa. Nên việc sử dụng vitamin C trực tiếp trên da là điều rất cần thiết. việc này sẽ làm hạn chế một số thương tổn vì oxy hóa từ môi trường, ánh nắng hoặc khói thuốc.

Thông qua nghiên cứu cho thấy vitamin C không ổn định trong môi trường nước. Nó sẽ bị oxy hóa, chuyển màu và chuyển sang một dạng hoạt động kém hơn được gọi là dehydroascorbic acid. Nhưng bạn vẫn có thể ổn định vitamin C trong công thức nước bằng cách dùng dung môi lipid hoặc silicone.

Công dụng của vitamin C tan trong dầu

Vitamin C được dùng rất nhiều trong sản phẩm dưỡng và chăm sóc da. Đây được xem là một thành phần “vàng” trong các loại mỹ phẩm. Đó là vì thành phần này đem lại rất nhiều lợi ích mà bạn không thể bỏ qua như:

– Chống oxy hóa: Vitamin C là một trong các chất có trong hệ phòng thủ chống lại oxy hóa của cơ thể. Các chất chống oxy hóa này bao gồm vitamin E, beta-caroten, Vitamin C. Chúng có thể dễ dàng chuyển hóa các tác nhân gây oxy hóa thành các chất vô hại và loại bỏ chúng ra ngoài bằng nước tiểu. Vitamin C khi kết hợp với các gốc tự do sẽ “làm sạch” chúng, giúp phục hồi vitamin E trở về dạng có khả năng chống oxy hóa ban đầu.

– Tạo ra collagen: Collagen được biết đến là một thành phần protein của các mô liên kết, tăng, xương, sụn, da và mô sẹo. Chất này chiếm đến ¼ protein có trong cơ thể. Vitamin C tan trong dầu là chất vô cũng cần thiết trong quá trình tạo ra collagen từ tropocollagen. Nếu không có vitamin C khả năng tổng hợp collagen cũng sẽ bị giảm. Khi đó sẹo sẽ khó lành, mao mạch vỡ và hình thành các khiếm khuyết trong quá trình tạo xương, răng.

cong-dung-vitamin-c
Công dụng của vitamin C tan dầu

– Phòng chống được bệnh tim mạch: Vitamin C có công dụng làm thành mạch máu trong cơ thể thêm vững chắc. Nó đặc biệt quan trọng đối với các mạch máu nuôi dưỡng tim. Đồng thời làm giảm cholesterol trong máu và chuyển hóa chúng thành acid mật. Vitamin C là một chất cực kỳ có lợi khi nó có thể làm giảm thiểu LDL-C và làm tăng HDL-C trong máu. Ngoài ra loại vitamin này còn hạn chế tăng huyết áp, chống tạo máu đông, giảm thiểu thuyên tắc mạch.

– Tăng cường hệ miễn dịch: Vitamin C có đóng góp trong việc sản xuất interferon, một loại protein có trong tế bào cơ thể giúp chống lại các tác nhân gây bệnh. Nó được xem là một thành phần đạm quan trọng trong hệ miễn dịch. Nó đặc biệt cần thiết cho các tế bào miễn dịch T và bạch cầu. Từ đó làm tăng mạnh chức năng hệ miễn dịch và làm tăng phản ứng dị ứng.

– Thải độc tố và tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh: Vitamin C rất cần thiết cho hệ thống thải độc từ các loại thuốc trong cơ thể. Nó giúp làm giảm các độc tính và chuyển đổi phần độc này thành dạng có thể đào thải ra ngoài bằng nước tiểu. Bên cạnh đó, vitamin C còn có hàm lượng cao trong các mô não và tuyến thượng thận. Đồng thời tham gia vào quá trình tạo các chất dẫn truyền thần kinh như: Serotonin, Norepinephrine, acid amin Tyrosine.

Một vài điều cần biết khi dùng vitamin C tan trong dầu

Khi dùng vitamin C tan dầu bạn cần lưu ý hạn sử dụng của vitamin là 2 năm kể từ ngày được sản xuất. Nguyên liệu này nên được đóng gói trong bao bạc để hạn chế tiếp xúc với ánh sáng làm phân hủy vitamin. Khi dùng xong bạn cũng cần gói lại cẩn thận để tránh làm hỏng vitamin.

  • Tỷ lệ sử dụng an toàn từ 1 đến 4%.
  • Bề ngoài là dạng bột siêu mịn, tinh thể trắng.
  • Độ pH 2,2 đến 2,5.
  • Mức độ an toàn tan trong nước là 30g/100ml, vitamin C ít tan trong ethanol 2g/100ml, sản phẩm không hòa tan trong chất béo. Do đó khi sử dụng trong các loại cream bạn nên pha loãng vitamin C trước khi trộn chung với các nguyên liệu khác.

Từ bài viết trên có thể thấy Vitamin C tan trong dầu đem lại rất nhiều lợi ích cho người dùng. Khi mua vitamin C để tự làm mỹ phẩm tại nhà, bạn nên chọn nơi cung cấp uy tín, có giá thành hợp lý để mua. Như vậy sẽ đảm bảo được chất lượng hơn vì giá thành của nguyên liệu này không hề rẻ chút nào. Xem thêm nhiều bài viết mới tauh A.Q.P Group để tìm hiểu thêm về các chất làm đẹp khác trên thị trường nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.