Nước cây phỉ thành phần dưỡng da “cứu tinh” cho da dầu mụn

Nước cây phỉ là một thành phần dưỡng da tự nhiên, sở hữu rất nhiều công dụng được xem là “cứu tinh” cho làn da dầu, da mụn. Vậy nước cây phỉ là gì? Có công dụng gì đối với da dầu mụn? Mời bạn cùng đi tìm lời giải đáp cùng chúng tôi qua những chia sẻ trong nội dung bài viết dưới đây. 

Nước cây phỉ là gì? 

Nước cây phỉ (witch hazel) là nước chiết xuất từ lá và vỏ của cây phỉ. Ở dạng nước lỏng, màu hổ phách và có mùi đặc trưng. Tan được trong nước. Cây phỉ là một loại cây thân gỗ, mọc dạng bụi, có hoa màu vàng rất đẹp, thường mọc nhiều ở vùng Bắc Mỹ và Nhật Bản.

Từ nhiều thế kỷ nước, nước cây phỉ đã được người da đỏ ở Bắc Mỹ sử dụng như một loại “nước thần” để điều trị bệnh và làm đẹp da. Ngày nay, nước cây phỉ được ưa chuộng sử dụng rất nhiều, đặc biệt là trong ngành công nghiệp sản xuất mỹ phẩm. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy và mua được loại nước này ở các cửa hàng bán nguyên liệu làm mỹ phẩm tự nhiên.

hoa-cay-phi
Hoa cây phỉ thường nở vào mùa thu, giá trị dược liệu rất cao

Thành phần dưỡng chất có trong nước cây phỉ

Nước cây phỉ có chứa 2 thành phần dưỡng chất chính, đó là tannin và flavonoid.

  • Tannin: Đây là một thành phần tự nhiên có khả năng làm sạch da, làm dịu đi những tổn thương kích ứng trên da và bảo vệ các tế bào da khỏi thương tổn, kháng viêm và se khít lỗ chân lông.
  • Flavonoid: Đây là một chất chống oxy hóa, khi hoạt động sẽ bảo vệ các mạch máu dưới da, tăng cường tuần hoàn máu cho làn da căng bóng hồng hào và đẩy nhanh quá trình làm lành những tổn thương, sẹo mụn,… giảm sưng viêm ở các nốt mụn đỏ.

Công dụng của nước cây phỉ đối với làn da dầu mụn

Nước cây phỉ có thể sử dụng được cho mọi loại da, đặc biệt là da nhạy cảm, da dầu mụn. Đối với da dầu và da mụn, nước cây phỉ mang đến những đặc tính dược liệu mạnh mẽ, tham gia cải thiện làn da rõ rệt. Hầu hết các sản phẩm dưỡng da dùng cho da dầu mụn trên thị trường hiện nay đều có chứa nước cây phỉ trong bảng thành phần. Các công dụng cụ thể của nước cây phỉ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

– Giảm sưng tấy, ngăn ngừa viêm nhiễm: Trong nước cây phỉ có chứa nhiều hợp chất kháng viêm mạnh mẽ, giúp làm dịu da đang sưng đỏ. Đồng thời còn có các chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa viêm nhiễm, tránh tình trạng mụn lan rộng và giảm sưng tấy đau rát.

– Làm dịu các kích ứng da: Một số nghiên cứu cho thấy nước cây phỉ có tác dụng giảm kích ứng cho da nhạy cảm, da dầu mụn rất hiệu quả. Đó cũng là lý do mà nước cây phỉ có mặt trong hầu hết các sản phẩm toner mà bạn sử dụng hằng ngày.

– Làm sạch da và “đánh bay” mụn trứng cá: Nếu da bạn có nhiều dầu nhờn hoặc phải tiếp xúc với khói bụi ô nhiễm, hãy dùng nước cây phỉ để làm sạch da. Nước cây phỉ pha với nước ấm giúp lấy đi hoàn toàn tạp chất và dầu nhờn cho làn da mịn màng và căng mướt tức thì. Hơn nữa, với đặc tính chống viêm mạnh mẽ, nước cây phỉ có khả năng điều trị mụn trứng cá rất thần kỳ. Nó hoạt động như một chất làm se da, làm se cồi mụn, điều tiết lỗ chân lông to ngăn ngừa sản xuất dầu thừa từ đó cải thiện và ngăn chặn các loại mụn.

– Dưỡng ẩm và thu nhỏ lỗ chân lông: Thành phần tannin có trong nước cây phỉ giúp hydrat hóa các lớp ngoài của da, duy trì độ ẩm cho da. Vào những ngày tiết trời chuyển mùa đỏng đảnh hanh khô, việc sử dụng các sản phẩm dưỡng da chứa nước cây phỉ sẽ giúp dưỡng ẩm vô cùng hiệu quả cho làn da của bạn. Ngoài ra, thành phần tannin có trong nước cây phỉ còn giúp cho các protein bên trong tế bào da kết hợp với nhau. Từ đó thu nhỏ lỗ chân lông, cải thiện bề mặt da mịn màng.

– Chống lão hóa: Flavonoid – chất chống oxy hóa có trong nước cây phỉ hoạt động rất mạnh mẽ, bảo vệ da khỏi những tổn thương của tia UV từ ánh nắng mặt trời và môi trường ô nhiễm. Đồng thời, nước cây phỉ còn có một chất chống oxy hóa khác nữa đó là polyphenols.  Polyphenols giúp làm chậm quá trình lão hóa, bảo vệ các sợi collagen và duy trì độ đàn hồi cho da, giúp da căng bóng tươi trẻ.

Hướng dẫn các cách sử dụng nước cây phỉ

Dưới đây là các cách sử dụng nước cây phỉ được hướng dẫn chi tiết.

  • Dùng như toner cân bằng da: Dùng miếng bông tẩy trang thấm hút nước cây phỉ rồi lau nhẹ nhàng trên da mặt, 2 lần mỗi ngày vào sáng và tối.
  • Dùng như xịt khoáng: Xịt trực tiếp nước cây phỉ pha loãng lên da để giảm cảm giác nóng rát khó chịu cho da sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nước cây phỉ có thể pha loãng với nước cất hoặc nước lô hội, tinh dầu bạc hà,…
  • Dùng như lotion mask: Bạn có thể thay thế phần nước trong công thức lotion mask hằng ngày bằng nước cây phỉ. Sau đó dùng miếng mặt nạ giấy thấm hỗn hợp rồi đắp lên mặt, thư giãn 15 – 20 phút và gỡ bỏ.

Ngoài những cách sử dụng trên, bạn có thể dùng nước cây phỉ như chất nền trong các loại kem dưỡng da, kem chống nắng,…

nuoc-cay-phi-lam-dep
Nước cây phỉ có thể sử dụng như toner cân bằng da

Lưu ý cần biết khi chăm sóc da bằng nước cây phỉ

Chỉ sử dụng nước cây phỉ với nồng độ 1 – 20%. Không sử dụng quá 2 lần/ngày.

Che chắn cẩn thận, bảo vệ da trước ánh nắng mặt trời và khói bụi ô nhiễm sau khi dùng nước cây phỉ.

Kết hợp dùng thêm các thành phần dưỡng ẩm khác nữa như Axit hyaluronic hoặc lô hội để da luôn dịu mát.

Trên đây là những thông tin cơ bản cần biết về nước cây phỉ, từ công dụng thành phần đến cách sử dụng cụ thể. Nước cây phỉ (witch hazel) được đánh giá là thành phần tự nhiên mang đến nhiều hiệu quả tích cực trong quá trình dưỡng da, đặc biệt là đối với da nhạy cảm và da dầu mụn. Hãy thêm nước cây phỉ vào các công thức dưỡng da hằng ngày của mình ngay từ hôm nay nhé! Chúc bạn có thêm lựa chọn cho skincare routine của mình, bây giờ thì xin chào và hẹn gặp lại!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.